Lsjbot

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lsjbot
Một bài viết cơ bản được tạo ra bởi Lsjbot
Một bài viết cơ bản được tạo ra bởi Lsjbot
Phát triển bởiSverker Johansson
Thể loạiRobot Wikipedia
WebsiteLsjbot trên Wikipedia tiếng Thụy Điển

Lsjbot là một chương trình tạo bài Wikipedia tự động được nhà khoa học Sverker Johansson phát triển cho Wikipedia tiếng Thụy Điển. Bot này chủ yếu tập trung vào các bài viết về sinh vật sống và các thực thể địa lý (như sông, đập và núi).

Theo trang mô tả của nó trên Wikipedia tiếng Thụy Điển, Lsjbot đã hoạt động trong Wikipedia tiếng Thụy Điển và trong Wikipedia tiếng CebuanoWikipedia tiếng Waray, và đã tạo ra phần lớn các bài viết Wikipedia trong các phiên bản ngôn ngữ này.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sverker Johansson, người phát triển Lsjbot.

Chương trình này đã tạo ra 2,7 triệu bài viết tính đến tháng 7 năm 2014, hai phần ba xuất hiện trong Wikipedia tiếng Cebuano (ngôn ngữ bản xứ của vợ Johansson Smiley); phần thứ ba xuất hiện trong Wikipedia tiếng Thụy Điển. Bot có thể tạo tới 10.000 bài / ngày.

Vào ngày 15 tháng 6 năm 2013, Wikipedia tiếng Thụy Điển đã đạt tới một triệu bài viết, Wikipedia thứ tám đạt số lượng bài viết một triệu. Bài viết được tạo ra bởi Lsjbot - tại thời điểm đó đã tạo ra 454.000 bài viết, gần một nửa số bài viết của Wikipedia tiếng Thụy Điển.[1] Lsjbot cũng đã giúp Wikipedia tiếng Thụy Điển trở thành phiên bản Wikipedia thứ nhì đạt được 2 triệu bài viết, sau đó trở thành phiên bản thứ hai của Wikipedia nhì chỉ xếp sau Wikipedia tiếng Anh.

Trên báo chí[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt động của nó đã tạo ra một số lời chỉ trích, từ những người cho rằng các bài viết còn thiếu nội dung có ý nghĩa và tác động của con người.[2] Tờ Sydney Morning Herald so sánh bot này với Phil Parker, được cho là tác giả được xuất bản nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, đã xuất bản hơn 85.000 cuốn sách, mỗi cuốn được hoàn thành trong vòng chưa đầy một giờ sử dụng máy tính.[2] Popular Science đã so sánh bot với thông báo của Associated Press vào tháng 7 năm 2014 rằng họ dự định sử dụng chương trình bot để viết bài. Johansson phản bác các chỉ trích vào các phương pháp của mình bằng cách lưu ý rằng nếu bot không viết bài "nếu không chúng chủ yếu được viết bởi những người mọt sách trẻ, da trắng, và phản ánh sở thích của nam giới".[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gulbrandsson, Lennart (ngày 17 tháng 6 năm 2013). “Swedish Wikipedia surpasses 1 million articles with aid of article creation bot”. Wikimedia Blog. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2018.
  2. ^ a b Jervell, Ellen Emmerentze (ngày 13 tháng 7 năm 2014). “For This Author, 10,000 Wikipedia Articles Is a Good Day's Work”. Wall Street Journal. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2018.
  3. ^ “Swedish Wiki vet sets new content record”. The Local. ngày 18 tháng 7 năm 2014. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2018.