Luy Tổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Luy Tổ (tiếng Trung: 嫘祖; bính âm: Léi Zǔ) là một nhân vật nữ trong huyền sử Trung Quốc. Theo Sử Ký Tư Mã Thiên - Ngũ Đế bản kỷ và một số thư tịch quan trọng khác thì bà là chính phi của Hiên Viên Hoàng Đế.

Tương truyền Luy Tổ là con gái của Tây Lăng thị thời viễn cổ, Công Tôn Hiên Viên hồi còn làm thủ lĩnh bộ lạc Hữu Hùng nghe tiếng bà đoan trang hiền thục đã mang đồ sính lễ sang Tây Lăng thị hỏi cưới. Bà sinh hạ được hai người con trai là Huyền HiêuXương Ý, cả hai người con của bà đều là tướng lĩnh quân sự giỏi từng giúp cha dẹp loạn Xi Vưu đều được phong hầu.

Sau khi Hoàng Đế chính thức đăng cơ thì Luy Tổ được phong làm Hoàng hậu, bà đặt ra tam cung lục viện và quy định các phép tắc nghi lễ của hậu cung rất chi tiết và chặt chẽ. Một lần Luy Tổ cùng các thứ phi khác và cung nữ đang ngồi chơi ở Thượng Uyển thì bất chợt bà để ý thấy trên cây dâu có con tằm nhả tơ óng ánh, bà liên tưởng đến các sợi tơ kia liên kết với nhau để tạo ra chất liệu vải lụa nên sai cung nữ thực hành ngay. Thời bấy giờ con người chưa có quần áo mặc mà chỉ quấn lá cây để che thân mà thôi, bà chế ra chiếc thoi dệt dùng để quay tơ lấy kén từ nhộng tằm. Lúc đầu dệt thành tấm to để quấn xung quanh người cho thật kín, rồi bà lại nghiên cứu ra cách cắt theo cơ thể người xỏ qua ống chân ống tay rất công phu kỹ lưỡng. Tiếp theo bà quy định y phục từ quân vương hoàng phi trở xuống đến quan lại và dân thường, nói tóm lại từ lúc chế ra quần áo thì con người không phải sợ hãi mỗi khi mùa rét nữa mà những phần thô tục trên cơ thể cũng được che đậy khiến sự xấu hổ e ngại khi gặp kẻ khác giới cũng không còn nữa.

Việc sản xuất lụa tơ tằm của dân tộc Trung Hoa được giữ bí mật công nghệ chế tác suốt mấy nghìn năm, cho đến đời Hán Vũ Đế khi Trương Khiên thông Tây Vực mới bị lộ ra thế giới bên ngoài.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hoàng Đế
  • Tây Lăng thị
  • Huyền Hiêu
  • Xương Ý

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]