Mèo hai màu mắt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Odd Eyed Cat
Một con mèo hai màu mắt điển hình

Mèo hai màu mắt là một con mèo với một mắt màu xanh và một mắt màu xanh lục, vàng hoặc nâu. Đây là một dạng tật dị sắc ở mắt của mèo,[1][2] và tình trạng này cũng xảy ra ở một số động vật khác. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến mèo có bộ lông màu trắng, nhưng có thể xảy ra ở các con mèo có bộ lông có màu bất kỳ, miễn là nó có gen đốm trắng.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Mèo có hai màu mắt được tạo nên khi gen trắng trội, hay nói cách khác lấn át gen, che giấu bất kỳ gen màu nào khác và biến một con mèo có bộ lông hoàn toàn trắng[3] hoặc gen đốm trắng (là gen chịu trách nhiệm cho mèo nhị thể và mèo tuxedo)[4] ngăn các hạt melanin (sắc tố) tiếp cận một mắt trong quá trình phát triển,[5] dẫn đến một con mèo có một mắt xanh lam và một mắt xanh lục, vàng hoặc nâu. Tình trạng này hiếm khi xảy ra ở mèo thiếu cả gen màu trắng và gen đốm trắng.[3]

Mèo con[sửa | sửa mã nguồn]

Giống với một số động vật có vú mới sinh, tất cả mèo đều có mắt xanh khi còn là mèo con,[6] và màu sắc này có thể bị thay đổi khi còn nhỏ. Sự khác biệt về màu mắt của một con mèo hai màu mắt có thể không diễn ra cách rõ ràng. Mèo con có mắt có màu xanh lam khác sắc thái ở mỗi mắt. Màu sắc của mắt mèo hai màu mắt thay đổi trong khoảng thời gian theo tháng - ví dụ, từ xanh dương sang xanh lục sang vàng hoặc từ xanh lục sang xanh dương đến vàng - cho đến khi nó đạt đến màu cuối cùng, khi mèo trưởng thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Foster, Race and Smith, Marty, (DVMs), Heterochromia Lưu trữ 2007-02-17 tại Wayback Machine, A-Z Health Library, Purina-One. Truy cập February 2007.
  2. ^ Foster, Race and Smith, Marty (DVMs), Heterochromia: Eye Color, Peteducation.com. Truy cập February 2007.
  3. ^ a b Hartwell, Sarah. White Cats, Eye Colours and Deafness, Messybeast.com. Truy cập February 2007.
  4. ^ Hartwell, Sarah. Beautiful Bi-colours: Tuxedo and Magpie cats, Messybeast.com. Truy cập February 2007.
  5. ^ "White" Genetics Page, Norwegian Forest Cats, Furry Boots. Truy cập February 2007.
  6. ^ Hints for Determining Cat Color Lưu trữ 2007-01-25 tại Wayback Machine, The Cat Fanciers Association, [1]. Truy cập February 2007.