Mèo mướp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một con mèo mướp trên nền tuyết với bộ lông sọc và trán có chữ M

Mèo mướp (Tabby cat) hay còn gọi là mèo vằn hay mèo lông sọc là các giống mèo nhà có đặc trưng bởi bộ lông sọc vằn và có dấu chữ M đặc trưng trên trán dễ nhận biết. Chúng không phải là một giống mèo hoặc nòi mèo riêng biệt mà chỉ là cách phân loại mèo dựa trên màu lông, bất kì cá thể mèo nào có bộ lông sọc vằn trên khắp cơ thể đều có thể được coi là mèo mướp hay mèo vằn. Đây là loại mèo phổ biến ở nông thôn Việt Nam bên cạnh mèo vàng, mèo đen, mèo tam thể, với hình dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn của mèo mướp rất thích hợp với mục đích nuôi đẻ, bắt chuột, bộ lông sọc vằn làm cho những con mèo mướp trông như những con hổ thu nhỏ và người ta hay gọi mèo là "tiểu hổ"

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mèo mướp thường sống khá lâu, trung bình một con mèo có thể sống từ 20–25 năm nhưng tuổi thọ của chúng cũng phụ thuộc vào chế độ chăm sóc, cho ăn, khẩu phần ăn, dinh dưỡng thích hợp với độ tuổi. Những con mèo mướp rất thích ngủ và chúng thường dành nhiều thời gian trong ngày để ngủ. Chúng cũng thích liếm lông và tắm nắng, mèo liếm lông không chỉ để làm sạch mà kỳ thực mèo liếm lông con là để lấy vitamin D. Lông mèo có khả năng giúp tổng hợp vitamin D và mèo thường liếm lông dưới ánh nắng để lấy vitamin chứ không hẳn là chỉ để làm sạch. Mèo mướp cũng như các giống mèo khác rất thích leo trèo, chạy nhảy và có khả năng nhảy cao, khi nuôi chúng mà trong nhà có nhiều đồ dễ vỡ thì nên để ý đến chúng.

Các đường vân màu trên bộ lông của chúng rất đặc biệt và có nhiều màu sắc khác nhau. Mèo mướp có bộ lông ngắn và thường được nuôi trong nhà nên 1 tuần tắm một lần, chọn những ngày có nắng để tắm cho mèo. Vì những ngày nắng lông chúng sẽ nhanh khô hơn và tránh bị cảm lạnh. Sau khi tắm xong thì lau khô và không cần chải lông cho chúng vì lông ngắn và sau khi lông khô sẽ mượt lại. Mèo mướp không kén ăn, khẩu phần ăn của chúng chủ yếu là cơm, cá, thịt. Khi còn non, mèo mướp cần bổ sung rất nhiều đạm nên bạn hãy thường xuyên cho mèo ăn cá. Nên kho cá hoặc chiên thì những con mèo sẽ thích ăn hơn, không nên cho mèo ăn quá mặn sẽ làm ảnh hưởng đến bộ lông của chúng. Tránh để để mèo đi lang thang và tiếp xúc với loài mèo hoang bên ngoài sẽ dễ mắc phải các bệnh như bệnh dại, nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh sốt ho ở mèo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • A Tribute to Tabby Cats in all Their Manifestations. About.com:Cats. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2008
  • Robins, Sandy (ngày 29 tháng 11 năm 2017). "What It Means to Be a Tabby Cat". Catster. Belvoir Media Group. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2018.
  • Cat Colors FAQ Cat Fanciers. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2008
  • Cats of a Different Color, Agouti. Archived ngày 10 tháng 2 năm 2008, at the Wayback Machine.
  • Oliver Lawson Dick, ed. Aubrey's Brief Lives. Edited from the Original Manuscripts, 1949, p. xxxvi.
  • Kathleen Walker-Meikle, Medieval Cats (British Library, 2011).
  • Walters, Simon (2012-06-23). "Chancellor George Osborne reunited with fat cat Freya who disappeared three years ago | Daily Mail Online". Dailymail.co.uk. Truy cập 2016-06-25.
  • "Taiwan's cat-loving President to adopt dogs too, East Asia News & Top Stories". The Straits Times. 2016-05-27. Truy cập 2016-06-22.
  • "Ithaca Kitty was a success across America". Ithacajournal.com. 2016-07-28. Truy cập 2017-03-06.