Magic: The Gathering

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Magic: The Gathering
Hình ảnh một ván đấu Magic
Thiết kếRichard Garfield
Nhà phát hànhWizards of the Coast
Người chơi2 hoặc hơn
Độ tuổi13 tuổi trở lên
Độ ngẫu nhiênTrung bình (thứ tự rút bài, tính năng khác nhau của thẻ bài)
Trang chủmagic.wizards.com

Magic: The Gathering (MTG; còn gọi là Magic) là một trò chơi thẻ bài giao đấu do Richard Garfield sáng tạo ra.

Được Wizards of the Coast phát hành năm 1993, Magic là trò chơi thẻ bài giao đấu đầu tiên và trò chơi này tiếp tục phát triển theo thời gian, với khoảng 20 triệu người chơi tính đến năm 2015.[1][2][3] Magic có thể được chơi bởi hai hoặc nhiều người chơi với các định dạng khác nhau, phổ biến nhất trong số đó sử dụng một cỗ bài có hơn 60 thẻ, chứa không quá 4 thẻ giống nhau với ngoại lệ của thẻ đất cơ bản. Có thể chơi trực tiếp với thẻ in sẵn hoặc sử dụng một bộ bài ảo thông qua Internet với Magic: The Gathering Online, trên một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, hoặc các chương trình khác.

Mỗi trò chơi thể hiện một cuộc chiến giữa các trình thuật sĩ được gọi là "planeswalkers", sử dụng phép thuật, hiện vật, và các sinh vật được miêu tả trên các thẻ Magic đặc thù để đánh thắng đối phương.. Mặc dù khái niệm ban đầu của trò chơi đã thu hút rất nhiều từ các mô típ truyền thống của trò chơi nhập vai kỳ ảo như Dungeons & Dragons, cách chơi Magic không giống cách chơi của các trò chơi phiêu lưu sử dụng giấy bút, mà có nhiều luật chơi phức tạp và có nhiều thẻ đáng kể khi so sánh với các trò chơi dùng thẻ bài khác.

Các thẻ mới được phát hành thường xuyên với các bộ bài mở rộng. Một hệ thống giải đấu được tổ chức thi đấu ở cấp độ quốc tế và trên toàn thế giới của các người chơi Magic chuyên nghiệp đã được phát triển, cũng như một thị trường thứ cấp đáng kể trao đổi các thẻ bài Magic. Một số thẻ bài Magic trở nên có giá do tính hiếm gặp cũng như khả năng sử dụng của nó khi chơi bài, với giá cả dao động từ vài cent tới hàng nghìn USD.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wizards of the Coast
  2. ^ Design Decisions and Concepts in Licensed Collectible Card Games
  3. ^ Owen Duffy (ngày 10 tháng 7 năm 2015). “How Magic: the Gathering became a pop-culture hit – and where it goes next”. Theguardian.com. Truy cập ngày 14 tháng 7 năm 2015. The original card game has 20 million players worldwide [...]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Baldwin & Waters (1998). The Art of Magic: A fantasy of world building and the art of the Rath Cycle. Renton, WA: Wizards of the Coast. ISBN 0-7869-1178-6.
  • Flores, Michael J. (2006). Deckade - 10 Years of Decks, Thoughts and Theory. New York, NY: top8magic.com. ISBN 0-9778395-0-8.
  • Moursund, Beth (2002). The Complete Encyclopedia of Magic: The Gathering. New York, NY: Thunder's Mouth Press. ISBN 1-56025-443-2.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]