Maia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hermes và Maia, chi tiết từ một amphora hình đỏ gác mái (khoảng năm 500 TCN)

Maia /ˈm.ə/ /ˈm.ə/ (tiếng Hy Lạp: Μαῖα; tiếng Latinh: Maia), trong tôn giáo Hy Lạp cổ đại, là một trong những người Pleiades và là mẹ của Hermes.

Maia là con gái của Atlas [1] và Pleione the Oceanid,[2] và là người lớn tuổi nhất trong bảy người Pleiades.[3] Họ được sinh ra trên núi Cyllene ở Arcadia,[4] và đôi khi được gọi là núi nymphs, oreads; Simonides of Ceos hát về "núi Maia" (Maiados oureias) "của đôi mắt đen đáng yêu".[5] Bởi vì họ là con gái của Atlas, nên họ còn được gọi là Atlantides.[6]

Mẹ của Hermes[sửa | sửa mã nguồn]

Mercury và Maia [7] bên trong một chiếc cốc bạc dành riêng cho người tự do P. Aelius Eutychus (cuối thế kỷ thứ 2 sau công nguyên), từ một địa điểm tôn giáo Gallo-Roman

Theo bài <i id="mwOQ">thánh ca</i> <i id="mwOQ">cho Hermes</i>, Zeus trong đêm chết đã bí mật cưỡng hiếp Maia, người đã tránh các vị thần trong một hang động của Cyllene. Maia mang thai Hermes. Sau khi sinh Hermes, Maia quấn con trong chăn và đi ngủ. Hermes trẻ sơ sinh trưởng thành nhanh chóng bò đến Thessaly, khi màn đêm buông xuống trong ngày đầu tiên, anh ta đã đánh cắp một số gia súc của anh em cùng cha khác mẹ Apollo và phát minh ra đàn lia từ một cái mai rùa. Maia từ chối tin Apollo khi Apollo tuyên bố rằng Hermes là kẻ trộm, và Zeus sau đó đứng về phía Apollo. Cuối cùng, Apollo đã trao đổi gia súc để lấy đàn lyre, trở thành một trong những thuộc tính nhận dạng của vị thần này.

Là người nuôi dưỡng[sửa | sửa mã nguồn]

Maia cũng nuôi trẻ sơ sinh Arcas, con của Callisto với Zeus. Giận dữ bởi chuyện tình này, vợ Hera của Zeus trong cơn thịnh nộ ghen tuông đã biến Callisto thành một con gấu. Arcas là tên gọi khác của Arcadia, nơi Maia được sinh ra.[8] Câu chuyện về Callisto và Arcas, giống như câu chuyện của Pleiades, là một cuộc đấu tranh cho sự hình thành các vì sao, các chòm sao Đại HùngTiểu Hùng, nghĩa là Gấu Lớn và Gấu Nhỏ.

Tên của cô có liên quan đến αῖα (maia), một thuật ngữ danh dự dành cho phụ nữ lớn tuổi liên quan đến (mētēr) 'mẹ', [cần dẫn nguồn] cũng có nghĩa là "bà đỡ" trong tiếng Hy Lạp.[9]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hesiod, Theogony 938.
  2. ^ Pseudo-Apollodorus, Pseudo-Apollodorus, Bibliotheke 3.10.1.
  3. ^ Bibliotheke 3.10.2. Maia is the only one of the Pleiades named by this source to appear also in the rather idiosyncratic list given by the Scholiast to Theocritus (13.25), who says they were the daughters of the Amazons; see the note of J.G. Frazer in his 1921 Loeb Classical Library edition and translation of what was then assumed to be the work of Apollodorus of Athens, the Bibliotheca, vol. 2, p. 2.
  4. ^ Pseudo-Apollodorus, Bibliotheke 3.10.1.
  5. ^ Simonides, Fragment 555.
  6. ^ Diodorus Siculus 3.60.4.
  7. ^ Although the identification of Mercury is secure, based on the presence of the caduceus, the one-shouldered garment called the chlamys, and his winged head, the female figure has been identified variously. The cup is part of the Berthouville Treasure, found within a Gallo-Roman temple precinct; see Lise Vogel, The Column of Antoninus Pius, Loeb Classical Library Monograph (Harvard University Press, 1973), p. 79 f., and Martin Henig, Religion in Roman Britain, Taylor & Francis, 1984, 2005, p. 119 f. In Gaul, Mercury's regular consort is one of the Celtic goddesses, usually Rosmerta. The etymology of Rosmerta's name as "Great Provider" suggests a theology compatible with that of Maia "the Great". The consort on the cup has also been identified as Venus by M. Chabouillet, Catalogue général et raisonné des camées et pierres gravées de la Bibliothéque Impériale, Paris 1858, p. 449. Maia is suggested by the concomitant discovery of a silver bust, not always considered part of the hoard proper but more securely identified as Maia and connected to Rosmerta; see E. Babelon, Revue archéologique 24 (1914), pp. 182–190, as summarized in American Journal of Archaeology 19 (1915), p. 485.
  8. ^ Bibliotheke 3.101.
  9. ^ Vivian Nutton, Ancient Medicine (Routledge, 2004), p. 101.