Markus Wolf

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Markus Wolf

Markus Johannes "Mischa" Wolf sinh ngày 19/1/1923 tại Hechingen, Tây Nam nước Đức. Cha mẹ ông là những đảng viên Cộng sản cốt cán, sau khi Đức Quốc xã lãnh đạo nước Đức, họ buộc phải rời khỏi đất nước sang Pháp và từ năm 1934 là Liên Xô.

Markus Wolf phục vụ ngành gián điệp Đông Đức 39 năm với 34 năm làm Giám đốc Phản gián của Hauptverwaltung Aufklärung, 1 phân nhánh của Mật vụ Đông Đức Stasi Ministerium für Staatssicherheit (MfS).

Trong thời gian ở Nga, ông nhập quốc tịch Liên Xô và năm 1940 Markus vào học Trường Đại học Hàng không Moskva. Mùa hè năm 1942, ông được cử đi học Trường đặc biệt của Quốc tế Cộng sảnUfa để chuẩn bị sang hoạt động nằm vùng ở Đức. Năm 1943, trường bị giải thể và ông làm phát thanh viên và bình luận viên của Đài Phát thanh chống phát xít.

Năm 1949, nước Cộng hòa Dân chủ Đức (gọi tắt là Đông Đức) thành lập. Tháng 8/1951, Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương Đảng XHCN thống nhất Đức quyết định thành lập Cục Tình báo chính trị.

Ngày 16/8, Cơ quan Tình báo đối ngoại của Đông Đức được thành lập (ẩn dưới tên gọi Viện Nghiên cứu kinh tế). Tháng 12/1952, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Cục Tình báo của Đông Đức khi chưa đầy 30 tuổi. Dưới thời Markus Wolf, Cơ quan Tình báo đối ngoại Đông Đức trở thành một trong những tổ chức hiệu quả nhất trên thế giới.

Năm 1986, Đại tướng Markus Wolf nghỉ hưu. Nhân sự trong bộ máy công an của Đông Đức được báo chí, chính khách và quan tòa coi là kẻ thù của nhân dân. Ngày 15 tháng 1 năm 1990 Bộ Nội vụ Đông Đức bị dân chúng tấn công và phanh phui một số tài liệu cho thấy cảnh sát chính quyền Đông Đức theo dõi từng người dân Đông Đức như thế nào làm cho dân chúng càng thêm phẫn nộ. Sau khi bức tường Berlin và chủ nhân của nó là chế độ Đông Đức sụp đổ, ông chạy sang Nga. Chính quyền thống nhất của nước Đức tố cáo ông tội phản quốc và bắt người trái phép. Là một người suốt đời phục vụ cho bộ máy tình báo Đông Đức, gây thù chuốc oán, ông biết ông sẽ bị truy nã, mặc dù nghỉ hưu đã được 4 năm. Tháng 8/1991, Markus trở về Đức và tình nguyện đến gặp cảnh sát và bị kết án 6 năm tù. Năm 1993 tòa án xử ông có tội, ông chống án và tháng 5/1995, Tòa án Hiến pháp Đức ra quyết định về việc không có thẩm quyền xét xử các cựu nhân viên tình báo Đông Đức. Quyết định này của chính phủ Đức đã ân xá cho Wolf và các chiến hữu của ông ta.

Markus Wolf qua đời ngày 9/11/2006 tại nhà riêng ở Berlin, Đức.

Các tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Markus Wolf đã viết và xuất bản 6 cuốn sách, trong đó có một số quyển như:

  • Man Without a Face: The Autobiography of Communism's Greatest do Random House xuất bản năm 1997 có viết về những chuyện bí mật trong thời kỳ ông làm lãnh đạo lực lượng Mật vụ Đông Đức như việc trùm An ninh Liên Xô Beria bẳt cóc gái đẹp về hãm hiếp trong văn phòng hay việc Fidel Castro khi sang thăm Đông Đức ban đêm lén trèo tường đi chơi gái.
  • Ultimate Spy
  • Man Without a Face: The Autobiography of Communism's Greatest
  • Memoirs of a Spymaster

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Man Without a Face: The Autobiography of Communism's Greatest-Random House (1997) ISBN 9781891620126