Miltiades của Athens

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Miltiades
Miltiades
Thông tin cá nhân
Tên bản ngữΜιλτιάδης
Sinh550 BC
Athens
Mất489 TCN
Athens
Binh nghiệp
Phục vụAthens
Cấp bậcTướng (Strategos)
Tham chiếnBa Tư xâm lược Hy Lạp lần thứ nhất

Khác

  • Trận Paros
Tưởng niệmTượng Nemesis của Pheidias

Miltiades (/mɪlˈtəˌdz/; tiếng Hy Lạp: Μιλτιάδης; c. 550 – 489 TCN), còn được gọi là Miltiades Trẻ, là một công dân, chỉ huy quân sự của Athens, đóng vai trò lớn trong Trận Marathon. Ông là con trai của Cimon Coalemos.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Miltiades sinh ra tại Athena và là một thành viên của gia tộc Aeacidae, cũng như một thành viên của gia tộc Philaid. Ông sống đến tuổi trưởng thành trong chế độ chuyên chế của các Peisistratids.

Gia đình ông rất nổi tiếng. Cha của ông đã chiến thắng 3 lần tại Olympic.

Ông được đặt tên theo người chú (Miltiades già), là một nhà vố địch Olympic.

Trận chiến Marathon[sửa | sửa mã nguồn]

Trận chiến của Marathon

Miltiades là một trong 10 Strategos vào năm 490 trước công nguyên. Trong trận chiến với người Ba Tư, ông cùng với Callimachus chỉ huy đội hình Phalanx của người Hi lạp cổ đại.

Trong cuộc thảo luận trước trận đánh, Ông thuộc phe muốn thực hiện trận đầu tại Marathon, nơi quân Hi lạp triệt tiêu lợi thế lực lượng của quân Ba Tư.

Miltiades sử dụng đội hình Phalanx phi truyền thống, với việc bố trí đội hình dày hơn ở 2 cánh.Sự bố trí này đã nghiền nát 2 cánh của quân Ba Tư, gây nên một bất ngờ lớn (Do đội hình PhaLanx truyền thống dễ bị thọc sườn).Tuy vậy, do Hopilte quá nặng nề và sự thiếu hụt kỵ binh, ông đã không thể truy đuổi tận cùng được quân Ba Tư.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]