Mohammad Najibullah

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dr. Mohammad Najibullah
Thủ tướngSultan Ali Keshtmand
Mohammad Hasan Sharq
Sultan Ali Keshtmand
Fazal Haq Khaliqyar
Tổng thống Afghanistan
Nhiệm kỳ
30 tháng 9 năm 1987 – 16 tháng 4 năm 1992
Tiền nhiệmHaji Mohammad Chamkani
Kế nhiệmAbdul Rahim Hatif (Acting)
General Secretary of the Central Committee
Nhiệm kỳ
ngày 4 tháng 5 năm 1986 – ngày 16 tháng 4 năm 1992
Tiền nhiệmBabrak Karmal
Kế nhiệmPosition Abolished
Director of the State Intelligence Agency
Nhiệm kỳ
ngày 11 tháng 1 năm 1980 – ngày 21 tháng 11 năm 1985
Tổng thốngBabrak Karmal
Thủ tướngBabrak Karmal
Sultan Ali Keshtmand
Tiền nhiệmAssadullah Sarwari
Kế nhiệmGhulam Faruq Yaqubi
Thông tin cá nhân
Sinh(1947-08-06)6 tháng 8, 1947
Paktia, Afghanistan
Mất27 tháng 9, 1996(1996-09-27) (49 tuổi)
Kabul, Afghanistan
Đảng chính trịPeople's Democratic Party of Afghanistan
(Parcham)
Phối ngẫuDr. Fatana Najib
Con cáithree daughters
Alma materKabul University

Bác sĩ Mohammad Najibullah Ahmadzai (6 tháng 8 năm 1947 - 27 tháng 9 năm 1996), thường được gọi là Najibullah hoặc Najib, là Tổng thống Afghanistan từ năm 1987 đến năm 1992, khi các chiến binh thánh chiến chiếm Kabul. Trước đó ông đã có nhiều nhiệm vụ khác nhau trong Đảng Dân chủ Nhân dân Afghanistan (PDPA) và đã tốt nghiệp Đại học Kabul. Sau cách mạng Saur và việc thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Afghanistan, Najibullah là một quan chức cấp thấp: ông bị lưu đày với cương vị Đại sứ Iran lúc Hafizullah Amin lên nắm quyền. Ông trở lại Afghanistan sau cuộc xâm lược của Liên Xô lật đổ chính quyền Amin và đưa Babrak Karmal lên làm người đứng đầu nhà nước, đảng và chính phủ. Trong thời gian cai trị của Karmal, Najibullah đã trở thành người đứng đầu của KHAD, cơ quan an ninh của Afghanistan tương tự như KGB của Liên Xô. Ông là thành viên của phái Parcham do Karmal dẫn đầu.

Trong nhiệm kỳ của ông làm người đứng đầu KHAD, cơ quan này đã trở thành một trong những cơ quan chính phủ hiệu quả nhất. Nhờ điều này ông đã được để ý bởi nhiều quan chức cấp cao Liên Xô như như Yuri Andropov, Dmitriy UstinovBoris Ponomarev. Năm 1981, Najibullah đã được bổ nhiệm vào Bộ chính trị PDPA. Năm 1985, Najibullah chuyển sang giữ chức bộ trưởng an ninh quốc gia để tập trung vào chính trị PDPA; ông đã được bổ nhiệm vào Ban Thư ký PDPA. Mikhail Gorbachev, lãnh đạo Liên Xô cuối cùng, đã có thể ép Karmal thôi giữ chức Tổng bí thư PDPA vào năm 1986, và thay thế bằng Najibullah. Trong vài tháng Najibullah bị nhốt trong một cuộc đấu tranh quyền lực chống lại Karmal, mà vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Cách mạng. Najibullah cáo buộc Karmal cố gắng để phá hỏng chính sách của ông về hòa giải quốc gia.

Trong nhiệm kỳ của ông ở vị trí lãnh đạo Afghanistan, Liên Xô bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, và từ năm 1989 đến năm 1992, chính phủ của ông đã cố gắng để giải quyết cuộc nội chiến đang diễn ra mà không có quân đội bộ binh Liên Xô hỗ trợ. Trong khi hỗ trợ trực tiếp của Liên Xô đã kết thúc khi họ đã rút quân, Liên Xô vẫn hỗ trợ Najibullah dưới hình thức viện trợ kinh tế và quân sự, trong khi Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các chiến binh thánh chiến. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông đã cố gắng để thu hút được sự ủng hộ cho chính phủ của mình. Najibullah thậm chí đã cố gắng để miêu tả chính phủ của ông là Hồi giáo, và trong hiến pháp năm 1990 đất nước này đã chính thức trở thành một nhà nước Hồi giáo và tất cả các tài liệu tham khảo của cộng sản đã được gỡ bỏ. Sự thay đổi này, cùng với thay đổi khác, đã không giành chiến thắng Najibullah bất kỳ sự hỗ trợ đáng kể. Với sự tan rã của Liên bang Xô viết vào tháng 12 năm 1991, Najibullah mất hết viện trợ nước ngoài. Điều này, cùng với sự sụp đổ trong nội bộ chính phủ của ông, dẫn đến việc chính phủ của ông bị lật đổ và ông bị loại khỏi quyền lực vào tháng 4 năm 1992. Najibullah sống tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại Kabul cho đến năm 1996, khi Taliban chiếm Kabul. Najibullah được cho là đã bị Taliban thiến, và ông bị kéo lê đằng sau một chiếc xe tải trên đường phố Kabul trước khi bị treo cổ công khai.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]