Bước tới nội dung

Năm 0 (chính trị)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thuật ngữ Năm 0 (tiếng Khmer: ឆ្នាំសូន្យ chhnam saun), được được dùng để chỉ việc tiếp quản Campuchia vào tháng 4 năm 1975 bởi Khmer Đỏ, là một sự tương tự với Năm Một của Lịch cộng hoà. Trong cuộc Cách mạng Pháp, sau khi bãi bỏ chế độ quân chủ Pháp (ngày 20 tháng 9 năm 1792), Công ước Quốc gia đã lập ra một lịch mới và tuyên bố ngày đó là ngày bắt đầu của Năm I. Việc Khmer Đỏ tiếp quản Phnôm Pênh đã nhanh chóng được tiếp nối bởi một loạt các chính sách phi công nghiệp hóa cách mạng quyết liệt dẫn đến số người chết vượt quá số người chết do Vương quốc Pháp khủng bố.

Ý tưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Ý tưởng đằng sau năm 0 là đại diện cho tất cả văn hóa và truyền thống trong một xã hội phải bị hủy diệt hoặc loại bỏ hoàn toàn và có một nền văn hóa cách mạng mới phải thay thế nó, và bắt đầu lại từ đầu. Tất cả lịch sử của một quốc gia hoặc dân tộc trước Year Zero phần lớn được coi là không liên quan, bởi vì nó sẽ lý tưởng sẽ bị thanh trừng và thay thế từ đầu.

Tại Campuchia Dân chủ, những người được gọi là Dân trí mới và các thành viên của các chính phủ cũ, đặc biệt là những người độc thân và bị xử tử trong các cuộc thanh trừng đi kèm với năm 0.[1][2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ponchaud, François (1978). “Cambodia: Year Zero”. Internet Modern History Sourcebook. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 8 năm 2014.
  2. ^ Pilger, John (1979). Year Zero: The Silent Death of Cambodia (Documentary)”. Associated Television (ATV) (1979) (UK) (TV).