Narodnaya Volya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Narodnaya Volya
Thành lập1879
Giải tán1884
Trụ sở chínhĐế quốc Nga
Ý thức hệChủ nghĩa xã hội nông nghiệp
Chủ nghĩa khủng bố cánh tả
Chủ nghĩa xã hội cách mạng
Vị chính trịCực tả

Narodnaya Volya (Nga: Наро́дная во́ля, IPA: [nɐˈrodnəjə ˈvolʲə], nghĩa đen. 'People's Will') là một tổ chức của Đế quốc Nga một thời gian cánh tả tổ chức khủng bố, với vụ ám sát thành công của sa hoàng Aleksandr II, được biết đến. Phe này được thành lập vào năm 1879 bởi những người cấp tiến bị chia rẽ bởi tổ chức bí mật Narodnik "Đất đai và xã hội tự do". Họ bị ảnh hưởng bởi Cách mạng Pháp và chủ trương lật đổ chế độ quân chủ và thành lập một xã nông thôn thông qua biểu ngữ của chủ nghĩa xã hội. Các đảng dư luận dựa vào ủy ban điều hành của nó để hoạt động. Ủy ban bao gồm: Aleksandr Mikhailov, Sophia Petrovskaya, Andrei Jeremy Bowf, Aleksandr Kvyakovski, Vera Felipova, Nikolai Morozov, Mikhail Florenko, Lev Dymimirov, Aleksandr Barannikov, Anna Yakimova, Maria Ossina và như vậy. Anh trai của Lenin, Aleksandr Ulyanov, cũng là một thành viên của đảng và lãnh đạo một nhóm cố gắng ám sát sa hoàng Aleksandr III[1].

Ủy ban điều hành đảng đảng kiểm soát một mạng lưới các nhóm công nhân, sinh viên và quân nhân. Năm 1879-83, đảng dư luận đã thâm nhập vào gần 50 thành phố, đặc biệt là ở Ukraina và khu vực sông Volga. Mặc dù số lượng thành viên chưa bao giờ vượt quá 500, nhưng đảng dư luận có những người ủng hộ và cảm tình đáng kể.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ hưng không thực hiện được

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • “Trang web chính thức của đảng chính trị Nga hiện đại có tên "Narodnaya Volya". Truy cập 6 tháng 5 năm 2006. (tiếng Nga)
  • “Mảng tưởng niệm ở Odessa, Ukraina cho các thành viên của Narodnaya Volya”. 2odessa. Truy cập 6 tháng 5 năm 2006.
  • Ý chí nhân dân, từ bách khoa toàn thư giáo dục Spartacus