Ngày Đất ngập nước Thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngày Đất ngập nước Thế giới
Ngày Đất ngập nước Thế giới
Ramsar day - Israel 2012
Tên chính thứcWorld Wetlands Day
Tên gọi khácWWD
Cử hành bởiThành viên công ước Ramsar
Ngày2 tháng Hai
Cử hànhNâng cao nhận thức
về vùng đất ngập nước
Tần suấthàng năm

Ngày Đất ngập nước Thế giới, viết tắt là WWD (World Wetlands Day) là ngày 2 tháng Hai, đánh dấu ngày ký Công ước về Đất ngập nước, còn gọi là Công ước Ramsar [1] ngày 02/2/1971, đánh dấu Công ước về đất ngập nước vào 2/2/1971 khi một nhóm nhỏ quốc tế tại Công ước Ramsar ở Iran

Được thành lập để nâng cao nhận thức về giá trị của đất ngập nước đối với nhân loại và hành tinh,WWD được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997 và đã phát triển kể từ đó. Mỗi năm, các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các nhóm công dân ở mọi cấp độ của cộng đồng đã tận dụng cơ hội để thực hiện các hành động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và lợi ích của đất ngập nước như bảo tồn. Một số lợi ích này bao gồ: Hệ sinh thái đa dạng sinh học cung cấp môi trường sống cho nhiều loài, đóng vai trò như vùng đệm trên bờ biển chống lại bão và lũ lụt, và lọc nước một cách tự nhiên bằng cách phá vỡ hoặc chuyển hoá các chất ô nhiễm có hại.

Hiện có 168 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Công ước Ramsar, chiếm 90% thành viên Liên Hợp Quốc [1], nên tổ chức liên chính phủ này được coi là thực thể liên kết.

Số khu Ramsar hiện có 2193.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

WWD đã có một khởi đầu đáng khích lệ. Mỗi năm, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, và các nhóm công dân tại các cấp của cộng đồng đã hành động để nâng cao nhận thức công chúng về giá trị đất ngập nước và các lợi ích nói chung và Công ước Ramsar nói riêng.[1]

Mỗi năm kể từ năm 1997, Ban thư ký Ramsar đã cung cấp tài liệu để các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức bảo tồn, và các nhóm dân chúng có thể giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng và giá trị của các vùng đất ngập nước.

Trong mười năm, trang Web của Công ước Ramsar đã đăng tải báo cáo đến từ hơn 95 quốc gia trong hoạt động ở tất cả các mức độ và cách thức, từ các bài giảng, hội thảo, đi tìm hiểu thiên nhiên, các cuộc thi nghệ thuật của trẻ em, đua ghe, ngày làm sạch môi trường của cộng đồng, phát thanh, và các cuộc phỏng vấn truyền hình hay báo chí, sự xuất hiện của các chính sách mới về đất ngập nước, các khu Ramsar mới, và các chương trình mới ở cấp quốc gia.

Quan hệ đối tác[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ năm 1998, Ban Thư ký Ramsar, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Evian về Nước của Tập đoàn Danone, nhiều tài liệu tiếp cận cộng đồng bao gồm logo, áp phích, bảng thông tin, tài liệu phát tay và tài liệu hướng dẫn để hỗ trợ các hoạt động quốc gia được tổ chức để kỷ niệm WWD, đã được sản xuất. Các tài liệu này có thể tải xuống miễn phí trên trang web của Ngày Đất ngập nước Thế giới bằng ba ngôn ngữ của Công ước: tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha (www.worldwetlandsday.org). Tất cả các tài liệu cũng có sẵn trong tệp thiết kế của họ để các nhà tổ chức sự kiện tùy chỉnh và điều chỉnh chúng cho phù hợp với ngôn ngữ và bối cảnh địa phương của họ. Một số bản in có sẵn cho các quốc gia theo yêu cầu của Ban Thư ký.

Cuộc thi ảnh Thanh niên Ngày Đất ngập nước thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ năm 2015, Cuộc thi ảnh Thanh niên Đất ngập nước kéo dài một tháng bắt đầu vào ngày 2 tháng 2, đã được giới thiệu như một phần của phương pháp tiếp cận mới nhằm hướng đến những người trẻ tuổi và thu hút họ tham gia vào WWD. Mọi người trong độ tuổi từ 15 đến 24 có thể chụp ảnh một vùng đất ngập nước nhất định và tải nó lên trang web của Ngày Đất ngập nước Thế giới trong khoảng thời gian từ tháng Hai đến tháng Ba. [3] Nhờ Star Alliance Biosphere Connections, giải thưởng được trao cho người chiến thắng cuộc thi ảnh là cơ hội đến thăm vùng đất ngập nước mà họ lựa chọn từ hơn 2200 Trang web Ramsar trên toàn thế giới.

Từ năm 1997, trang web Ramsar đã đăng báo cáo từ khoảng 100 quốc gia về các hoạt động WWD của họ. Vào năm 2016, một bản đồ các sự kiện đã được giới thiệu để giúp các quốc gia thúc đẩy các hoạt động của họ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc báo cáo sau WWD www.ramsar.org/activity/world-wetlands-day.

Chủ đề Ngày Đất ngập nước Thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi năm một chủ đề được chọn để tập trung sự chú ý và giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của đất ngập nước. Các quốc gia tổ chức nhiều sự kiện khác nhau để nâng cao nhận thức như; các buổi thuyết trình, hội thảo, đi dạo trong thiên nhiên, cuộc thi nghệ thuật dành cho trẻ em, cuộc đua thuyền tam bản, ngày làm sạch cộng đồng, phỏng vấn trên đài phát thanh và truyền hình, gửi thư cho báo chí, về việc ban hành các chính sách đất ngập nước mới, các Trang web Ramsar mới và các chương trình mới ở cấp quốc gia.

2020 Đất ngập nước và Đa dạng sinh học

2019 Đất ngập nước và biến đổi khí hậu

2018 Đất ngập nước cho một tương lai đô thị bền vững

2017 Đất ngập nước để giảm thiểu rủi ro thiên tai

2016 Đất ngập nước cho tương lai của chúng ta: Sinh kế bền vững

2015 Đất ngập nước cho tương lai của chúng ta

2014 Đất ngập nước và Nông nghiệp: Đối tác cho Tăng trưởng

2013 Đất ngập nước chăm sóc nước

2012 Du lịch đầm lầy: Một trải nghiệm tuyệt vời

2011 Rừng cung cấp nước và đất ngập nước

2010 Chăm sóc vùng đất ngập nước - Giải pháp cho biến đổi khí hậu

2009 Thượng nguồn, Hạ nguồn: Đất ngập nước kết nối tất cả chúng ta

2008 Đất ngập nước lành mạnh, người khỏe mạnh

2007 Cá cho ngày mai?

2006 Sinh kế có rủi ro

2005 Sự giàu có trong Đa dạng vùng ngập nước - Đừng để mất nó

2004 Từ núi đến biển - Đất ngập nước làm việc cho chúng ta

2003 Không có đất ngập nước - không có nước

2002 Đất ngập nước: Đời sống và văn hóa nước

2001 Một thế giới đất ngập nước - Một thế giới để khám phá

2000 Tôn vinh các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế của chúng ta

1999 Con người và đất ngập nước - mối liên kết quan trọng

1998 Tầm quan trọng của nước đối với sự sống & vai trò của đất ngập nước trong việc cấp nước

1997 WWD lần đầu tiên tổ chức lễ kỷ niệm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c About the Ramsar Convention. Retrieved 11/05/2015.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]