Ngày Đất ngập nước Thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ngày Đất ngập nước Thế giới
Ngày Đất ngập nước Thế giới
Ramsar day - Israel 2012
Tên chính thứcWorld Wetlands Day
Tên gọi khácWWD
Cử hành bởiThành viên công ước Ramsar
Ngày2 tháng Hai
Cử hànhNâng cao nhận thức
về vùng đất ngập nước
Tần suấthàng năm

Ngày Đất ngập nước Thế giới, viết tắt là WWD (World Wetlands Day) là ngày 2 tháng Hai, đánh dấu ngày ký Công ước về Đất ngập nước, còn gọi là Công ước Ramsar [1] ngày 02/2/1971, tại thành phố Ramsar của Iran trên bờ biển Caspian. WWD được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997.

Hiện có 168 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Công ước Ramsar, chiếm 90% thành viên Liên Hiệp Quốc [1], nên tổ chức liên chính phủ này được coi là thực thể liên kết.

Số khu Ramsar hiện có 2193.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

WWD đã có một khởi đầu đáng khích lệ. Mỗi năm, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, và các nhóm công dân tại các cấp của cộng đồng đã hành động để nâng cao nhận thức công chúng về giá trị đất ngập nước và các lợi ích nói chung và Công ước Ramsar nói riêng.[1]

Mỗi năm kể từ năm 1997, Ban thư ký Ramsar đã cung cấp tài liệu để các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức bảo tồn, và các nhóm dân chúng có thể giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng và giá trị của các vùng đất ngập nước.

Trong mười năm, trang Web của Công ước Ramsar đã đăng tải báo cáo đến từ hơn 95 quốc gia trong hoạt động ở tất cả các mức độ và cách thức, từ các bài giảng, hội thảo, đi tìm hiểu thiên nhiên, các cuộc thi nghệ thuật của trẻ em, đua ghe, ngày làm sạch môi trường của cộng đồng, phát thanh, và các cuộc phỏng vấn truyền hình hay báo chí, sự xuất hiện của các chính sách mới về đất ngập nước, các khu Ramsar mới, và các chương trình mới ở cấp quốc gia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â About the Ramsar Convention. Retrieved 11/05/2015.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]