Nhật thực trên Mặt Trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tranh của Lucien Rudaux, cho thấy nhật thực trông như thế nào khi được nhìn từ bề mặt của mặt trăng.[1]
Mô phỏng bắt đầu và kết thúc của nguyệt thực ngày 28 tháng 8 năm 2007 , nhìn từ trung tâm của Mặt Trăng.[2]

Nhật thực trên Mặt Trăng được tạo ra khi Trái Đất đi qua giữa Mặt TrăngMặt Trời, chặn ánh sáng của Mặt Trời chiếu tới Mặt Trăng. Người xem trên Trái đất sẽ thấy nguyệt thực.

Nhật thực chỉ được nhìn thấy trong nửa Mặt Trăng quay về phía Trái Đất và các phần nhỏ hơn của nửa kia Mặt Trăng, nơi Trái Đất được nhìn thấy trong quá trình hiệu chỉnh, tạo thành phần nhìn thấy được của Mặt trăng và các nhật thực có trong mặt trời mọc và mặt trời lặn cũng như các khu vực xa hơn của nửa sáng Mặt Trăng nhưng chủ yếu không ở các vùng cực của Mặt Trăng. Khi Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất, Trái đất quay tại chỗ gần 24 giờ, nhưng vị trí của nó trên bầu trời là không thay đổi. Điều này là tương tự như với một số vệ tinh khác (hoặc vệ tinh) trong các hành tinh khác hoặc các hành tinh lùn và một vài các tiểu hành tinh ngay cả bên trong hệ mặt trời nhưng rất hiếm ở phần ngoài của hệ Mặt Trời.

Nhật thực tiếp theo trên Mặt trăng sẽ là nhật thực toàn phần vào ngày 27 tháng 7 năm 2018 với toàn bộ phần Mặt Trăng hướng về Trái Đất và một phần nhỏ của mặt còn lại sẽ thấy nhật thực toàn phần.

Thời gian[sửa | sửa mã nguồn]

Không giống như Trái đất nhìn thấy nguyệt thực lên đến 2 1/2 giờ dài nhất trong một khu vực, bóng của Trái Đất đổ lên Mặt trăng kéo dài hơn 5 1/2 giờ khi dài nhất. Một số nhật thực trên Mặt trăng kéo dài khoảng 5 giờ trong một khu vực khi bóng của Trái đất kéo dài trong hơn 6 giờ.

Một số nhật thực dài hơn khi Trái đất gần hơn một chút (trên Trái Đất, Mặt Trăng được nhìn thấy với đường kính rõ ràng của nó lớn hơn mặt trời), một số nhật thực ngắn hơn khi Trái đất hơi xa hơn một chút (trên Trái đất, Mặt Trăng được nhìn thấy rõ ràng với đường kính hơi nhỏ hơn mặt trời).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The moon's surface appears red because the only sunlight available is refracted through the Earth's atmosphere on the edges of the earth, as shown in the sky in this painting.
  2. ^ The Earth will be in new phase, completely dark, except for moonshine and sunlight refracted through the earth's atmosphere, visible as a ring of light.