Nhà sản xuất phụ tùng gốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ OEM)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nhà sản xuất phụ tùng gốc thường gọi tắt là OEM (viết tắt của Original Equipment Manufacturer trong tiếng Anh) là những hãng thực sự sản xuất một sản phẩm mặc dù sản phẩm đó lại mang nhãn hiệu của hãng khác. Đây là các công ty thực sự chế tạo ra một phụ tùng nào đó. Khác với những người buôn bán lại, làm tăng giá trị hàng hóa. Họ là những nhà chế tạo, sửa chữa, bỏ vào bọc, và bán ra phụ tùng đó.

Phần mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Microsoft là một ví dụ phổ biến của một công ty sản xuất phần mềm OEM cho hệ điều hành Windows của họ. Các khóa sản phẩm OEM có giá thấp hơn các đối tác bán lẻ, nhưng sử dụng cùng một phần mềm như các phiên bản bán lẻ của Windows. Chúng chủ yếu dành cho các nhà sản xuất OEM trực tiếp và các nhà xây dựng hệ thống, và thường được bán trong các thỏa thuận cấp phép khối lượng cho nhiều nhà sản xuất khác nhau (HP, Dell, Asus, Acer,...). Cá nhân cũng có thể mua chúng để sử dụng cá nhân (bao gồm phần cứng ảo), hoặc để bán / bán lại trên máy tính cá nhân mà họ xây dựng. Theo EULA của Microsoft về OEM, khóa sản phẩm được gắn với bo mạch chủ PC mà nó được cài đặt ban đầu, và thường không có sự chuyển giao chìa khóa giữa các máy tính cá nhân sau đó. Điều này trái ngược với các phím bán lẻ, có thể được chuyển giao, miễn là chúng chỉ được kích hoạt trên một máy tính một lần. Sự thay đổi phần cứng đáng kể sẽ kích hoạt một thông báo kích hoạt lại, giống như với bán lẻ.

Các OEM trực tiếp chính thức chịu trách nhiệm về những thứ như phương tiện cài đặt, mặc dù họ không bắt buộc phải cung cấp nó khi bán phần cứng máy tính cá nhân và thực sự có thể loại trừ nó để giảm chi phí. Thay vào đó, các nhà sản xuất có xu hướng bao gồm một phân vùng phục hồi trên thiết bị lưu trữ chính để người dùng sửa chữa hoặc khôi phục hệ thống của họ về trạng thái nhà máy. Những người xây dựng hệ thống còn có một yêu cầu khác về phương tiện cài đặt từ Direct OEMs. [5] Các phiên bản Windows yêu cầu mã sản phẩm hợp lệ để tải media từ Microsoft (như Windows Vista, 7), các phím OEM sẽ bị từ chối, và bên sẽ được thông báo để tham khảo nhà sản xuất [6].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]