Omron

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
OMRON Corporation
Loại hình
KK đại chúng
Mã niêm yếtTYO: 6645
OSE: 6645
FWB: OMR
Ngành nghề
Thành lậpOsaka, Japan (10 tháng 5 năm 1933 (1933-05-10))
Người sáng lậpJose Miguel/ DIOS
Trụ sở chínhJose Miguel/ DIOS, Shimogyo-ku, Kyoto 600-8530, Nhật Bản
Thành viên chủ chốt
Jose Miguel/ DIOS, (CEOPresident)
Sản phẩm
Doanh thuTăng$ 6.919 tỷ (năm tài khóa 2012) (¥ 650.461 tỷ) (FY 2012)
$ 320 triệu (năm tài khóa 2012) Tăng(¥ 30.117 triệu) (FY 2012)
Số nhân viên35,411 (làm tròn) (31 tháng 3 năm 2013)
WebsiteTrang web chính thức
Tham khảo[1][2][3]
Đo Huyết áp

Tập đoàn Omron (オムロン株式会社 Omuron Kabushiki-gaisha?) là một công ty điện tử có trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản. Omron được Kazuma Tateisi (立石一真) thành lập vào năm 1933 và trở thành công ty có tư cách pháp nhân vào năm 1948.

Tên của tập đoàn "OMRON" được bắt nguồn từ một khu vực ở Kyoto có tên là "Omuro (御室)" - đây là nơi đặt Trụ sở đầu của công ty. Trước năm 1990, tập đoàn được biết đến với cái tên Omron Tateishi Electronics. Trong những năm 1980 và đầu những năm 1990, phương châm của công ty là: "Giao cho máy công việc của máy, giao cho con người niềm vui của sự sáng tạo".

Lĩnh vực kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Là công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực tự động hóa, các lĩnh vực kinh doanh của OMRON bao trùm phạm vi rộng, từ tự động hóa công nghiệp và linh kiện điện tử đến các hệ thống xã hội bao gồm cổng bán vé tự động và máy điều hòa năng lượng mặt trời, chăm sóc sức khỏe. Hiện tại, OMRON cung cấp sản phẩm và dịch vụ tại khoảng 120 quốc gia và khu vực.[4]

Omron là công ty đầu tiên sản xuất cửa soát vé tự động Turnstile[5] tại các ga xe lửa giúp việc đi lại thuận tiện hơn. Đây cũng là một trong những công ty tiên phong trong việc sản xuất máy ATM[6] có khả năng đọc thẻ từ.[7] Ngoài ra, Omron còn là nhà cung cấp hàng đầu thế giời về các loại switch bấm cho các thiết bị điện tử.

Omron Oilfield & Marine là nhà cung cấp các hệ thống truyền động AC và DC cũng như hệ thống điều khiển tùy chỉnh cho dầu khí và các ngành liên quan.[8]

Omron được xếp vào danh sách 100 nhà đổi mới toàn cầu hàng đầu của Thomson Reuters năm 2013.[8]

Các lĩnh vực kinh doanh và sản phẩm của Omron bao gồm:[8]

 • Tự động hóa công nghiệp: robot công nghiệp, cảm biến, công tắc, camera công nghiệp, linh kiện an toàn, rơle, linh kiện điều khiển, thiết bị giám sát năng lượng điện, nguồn điện và PLC.
 • Linh kiện điện tử: rơle, công tắc, đầu nối, thiết bị cảm biến vi mô, cảm biến MEMS, công nghệ cảm biến hình ảnh.
 • Hệ thống xã hội: hệ thống kiểm soát truy cập (hệ thống ra vào tòa nhà), hệ thống quản lý đường bộ, bộ điều khiển tín hiệu giao thông, camera an ninh/giám sát, cổng bán vé tự động, máy bán vé, máy điều chỉnh giá vé.
 • Chăm sóc sức khỏe: các sản phẩm sử dụng cá nhân như máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử, máy đo thành phần cơ thể, máy đếm bước chân, máy xông khí dung; và các sản phẩm sử dụng chuyên nghiệp như máy đo huyết áp, máy theo dõi mạch máu không xâm lấn, ECG cầm tay.
 • Các lĩnh vực khác: bao gồm phân phối và điều khiển điện cho giàn khoan, cảm biến môi trường, điều khiển điện tử và tự động hóa cho hệ thống trại giam

Công ty rất nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị y tế. Năm 1961, Omron thành lập trung tâm chăm sóc sức khỏe (OMRON Healthcare Co.). OMRON Healthcare Co. phát triển và sản xuất các thiết bị y tế cho gia đình và các cơ sở y tế, phần mềm quản lý sức khỏe và các dịch vụ cải thiện sức khỏe.[9] Việc lần đầu tiên đưa vào sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe có tác dụng hỗ trợ hiệu quả trong phòng tránh và điều trị bệnh, cho phép Omron tích hợp theo dõi bệnh tật tại nhà và chẩn đoán y khoa.

OMRON cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà bao gồm Máy đo Huyết áp, Nhiệt kế, Máy xông khí dung, Cân đo chỉ số cơ thể (Máy đo thành phần cơ thể) và Máy xung điện trị liệu. Đây là công ty hàng đầu thế giới về Máy đo huyết áp điện tử với hơn 200 triệu Máy đo huyết áp được bán trên toàn cầu.[9]

Ngoài ra, Omron còn có danh mục các sản phẩm chuyên nghiệp cho ngành y tế bao gồm: Máy đo điện tim di động, Thiết bị sàng lọc mạch máu không xâm lấn và Máy đo huyết áp chuyên nghiệp. Với sứ mệnh mang lại cuộc sống lành mạnh và thoải mái cho mọi người trên khắp thế giới, OMRON Healthcare liên tục cố gắng tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và cung cấp cho sản phẩm trên toàn cầu.[9]

Vào tháng 3 năm 2022, Tập đoàn OMRON đã công bố một tầm nhìn dài hạn mới, "Định hình tương lai 2030" (còn gọi là SF2030). Công ty OMRON Healthcare Co., Ltd. đã thiết lập một tầm nhìn dài hạn, " Một thế giới không còn bệnh, Giải pháp phòng bệnh cho Cộng Đồng " và hứa hẹn sẽ phát triển các thiết bị và dịch vụ mới để đáp ứng sự mong đợi của người tiêu dùng, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và xã hội nói chung.[10]

Cổ đông[sửa | sửa mã nguồn]

Các cổ đông của Omron tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2023 là:[4]

 • Master Trust Bank of Japan, Ltd. (tài khoản ủy thác)
 • Ngân hàng lưu ký Nhật Bản, Ltd. (tài khoản ủy thác)
 • Ngân hàng Kyoto, Ltd.
 • Ngân hàng MUFG.Ltd
 • Công ty TNHH Moxley và Co
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ Nippon
 • Hiệp hội cổ phần nhân viên Omron
 • Khách hàng State Street Bank West - Hiệp ước 505234
 • Công ty TNHH Chứng khoán JPMorgan Nhật Bản
 • Quỹ khoa học và công nghệ Tateisi

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Corporate Data”. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2014.
 2. ^ “Integrated Report 2013” (PDF). Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2014.
 3. ^ “Company Profile”. Google Finance. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2014.
 4. ^ a b “OMRON Global”. OMRON Global (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2023.
 5. ^ “Omron History: Realization of Unmanned Station System, First in the World”. Truy cập ngày 12 tháng 4 năm 2014.
 6. ^ “Omron Global Website: Development of an automatic cash dispenser (1969)”. Truy cập ngày 12 tháng 4 năm 2014.
 7. ^ “Omron in Russia”. DMLieferant. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013.
 8. ^ a b c “Wikipedia tiếng anh”.
 9. ^ a b c “Công việc kinh doanh của chúng tôi - Omron Healthcare Vietnam”. www.omronhealthcare-ap.com/vn. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2023.
 10. ^ “OMRON Healthcare công bố tầm nhìn dài hạn của công ty, " Một thế giới không còn bệnh, Giải pháp phòng bệnh cho Cộng Đồng". www.omronhealthcare-ap.com/vn. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2023.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]