Paracheirodon axelrodi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá Neon đỏ
Cardinal tetra.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Characiformes
Họ (familia)Characidae
Chi (genus)Paracheirodon
Loài (species)P. axelrodi
Danh pháp hai phần
Paracheirodon axelrodi
(L. P. Schultz, 1956)
Danh pháp đồng nghĩa
  • Cheirodon axelrodi
  • Hyphessobrycon cardinalis

Cá neon đỏ còn gọi là cá neon vua (Danh pháp khoa học: Paracheirodon axelrodi) là một loài cá nước ngọt trong họ Characidae thuộc bộ cá chép mỡ, phân bố ở Nam Mỹ tại lưu vực sông Negrosông Orinoco, và được ưa chuộng nuôi làm cá cảnh.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng có sắc màu sáng và sinh động. Cá neon đỏ là loại cá neon phổ biến nhì (chỉ sau cá neon xanh) hiện nay được chọn nuôi trong bể thủy sinh, chúng bơi thành đàn tạo thành những vệt sáng huỳnh quang long lanh trong bể thủy sinh. Chiều dài cá từ 4–5 cm. Chúng có sắc màu sáng và sinh động. Cá neon xanh có một vệt màu đỏ dài hơn nên thường bị nhầm lẫn với loài Paracheirodon innesi (còn được gọi là cá neon xanh).

Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng khó sinh sản, đòi hỏi yếu tố môi trường (pH nước 5 – 6; dH 1 – 2, ánh sáng yếu; nhiệt độ 22 – 24oC), hệ thống lọc nước. Cá đẻ theo nhóm hay từng cặp, đẻ trứng phân tán, trứng có tính dính, chọn giá thể là cây thủy sinh. Cần tách trứng ra sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng. Chúng sống trong nhiệt độ nước từ 23–27oC, Độ cứng nước từ 5–12(dH), Độ pH:4–7. Cá sống ở tầng nước giữa. Cá ăn tạp từ mùn bã thực vật đến giáp xác, côn trùng, trùng chỉ, bo bo, thức ăn viên cỡ nhỏ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]