Pelophylax chosenicus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Pelophylax chosenicus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Amphibia
Bộ (ordo)Anura
Họ (familia)Ranidae
Chi (genus)Pelophylax
Loài (species)P. chosenicus
Danh pháp hai phần
Pelophylax chosenicus
(Okada, 1931)[2]

Danh pháp đồng nghĩa

Rana nigromaculata chosenica Okada, 1931

Rana plancyi chosenica

Pelophylax chosenicus một loài ếch thật sự tìm thấy ở phía tây bán đảo Triều Tiên, và có thể ở Liêu Ninh. Liên quan chặt chẽ đến ếch vàng phương đông, P. plancyi, và từ lâu đã được coi là một phân loài của chúng. Còn được gọi là ếch dao vàng đốm, nó là trong thực tế không phải là một con ếch ao thật sự của chi Rana, nhưng thuộc về những con ếch nước bây giờ lại tách ra trong Pelophylax.

Con trưởng thành dài khoảng 6 cm. Lưng có màu xanh lá cây tươi sáng và mấp mô, với các mảng màu nâu nhạt, bụng màu đỏ hơi vàng. Mống mắt của mắt là vàng. Ếch Seoul được tìm thấy trong ao và ruộng lúa, nhưng đã giảm mạnh, có thể là do suy thoái môi trường sống. Theo Matsui (2004), cuộc khảo sát gần đây đã đặt quần thể chỉ trong bốn địa điểm. Mùa giao phối là từ giữa tháng Năm đến tháng Sáu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Matsui, M. (2004). Pelophylax chosenicus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 1 tháng 7 năm 2013.
  2. ^ Frost, Darrel R. (2013). Pelophylax chosenicus (Okada, 1931)”. Amphibian Species of the World 5.6, an Online Reference. American Museum of Natural History. Truy cập ngày 1 tháng 7 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Pelophylax chosenicus tại Wikimedia Commons