Petroica goodenovii

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Petroica goodenovii
Petroica goodenovii - Chiltern.jpg
Adult male, Victoria
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Petroicidae
Chi (genus) Petroica
Loài (species) P. goodenovii
Danh pháp hai phần
Petroica goodenovii

Petroica goodenovii là một loài chim trong họ Petroicidae.[2] Đây là loài bản địa Australia, loài chim này được tìm thấy ở những vùng khô hạn hơn phần lớn lục địa, chúng sinh sống trong vùng cây bụi và cây gỗ và rừng thưa. Giống như nhiều loài có bộ lông rực rỡ màu sắc trong họ Petroicidae, không có sự khác biệt rõ nét về bộ lông giữa chim trống và chim mái. Với chiều dài 10,5-12,5 cm, loài chim này có mỏ đen nhỏ và đôi mắt nâu tối. Chim trống có chóp lông màu đỏ đặc biệt và lông ức màu đỏ, phần trên lưng màu đen, và một con đuôi đen với đầu trắng. Phần dưới và vai có màu trắng. Chim mái có bộ lông màu nâu xám không phân biệt. Loài này sử dụng nhiều tiếng hót khác nhau, và chim trống thường hát để quảng cáo các vùng lãnh thổ và thu hút chim mái. Các loài chim gặp phải theo cặp hoặc nhóm nhỏ, nhưng hành vi xã hội ít được nghiên cứu.

Đây là loài chủ yếu săn mồi trên mặt đất và con mồi của nó bao gồm côn trùng và nhện. Mặc dù phổ biến rộng rãi, nó thường gặp ở hầu hết phạm vi của nó và đã rút đi ở một số khu vực từ hoạt động của con người.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Petroica goodenovii. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. 
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]