Bước tới nội dung

Phân phối của cải

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phân phối của cải thế giới, GDP và dân số theo khu vực trong năm 2000. Được tạo bằng openoffice.org Calc. Dữ liệu thu được từ báo cáo của UNU-WIDER về phân phối tài sản hộ gia đình trên toàn thế giới: Thông cáo báo chí. Thế giới phân phối của cải hộ gia đình. Ngày 5 tháng 12 năm 2006. Tác giả James B. Davies, Susanna Sandstrom, Anthony Shorrocks và Edward N. Wolff. Các bảng trong báo cáo năm 2006 trong Excel (bao gồm các hệ số Gini cho 229 quốc gia). UNU-WIDER.

Phân phối của cải là sự so sánh sự giàu có của các thành viên hoặc nhóm khác nhau trong một xã hội. Nó cho thấy một khía cạnh của bất bình đẳng kinh tế hoặc sự không đồng nhất về kinh tế.

Sự phân phối của cải khác với phân phối thu nhập ở chỗ nó nhìn vào sự phân phối kinh tế của quyền sở hữu tài sản trong một xã hội, chứ không phải là thu nhập hiện tại của các thành viên trong xã hội đó. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Thu nhập và Giàu có Quốc tế, "sự phân phối của cải trên thế giới bất đồng đều hơn nhiều so với phân phối thu nhập".[1]

Để biết thứ hạng liên quan đến sự giàu có, hãy xem danh sách các quốc gia theo bình đẳng giàu có hoặc danh sách các quốc gia theo mức độ giàu có trên mỗi người trưởng thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Davies, James B.; Sandström, Susanna; Shorrocks, Anthony F.; Wolff, Edward N. “Estimating the World Distribution of Household Wealth” (PDF). Institution/Country: University of Western Ontario, Canada; WIDER-UNU. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 2 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Prone to spam Bản mẫu:Z148

Wealth surveys[sửa | sửa mã nguồn]

Many countries have national wealth surveys, for example:

Additional data, charts, and graphs[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Extreme wealth

  1. ^ The World Distribution of Household Wealth. James B. Davies, Susanna Sandstrom, Anthony Shorrocks, and Edward N. Wolff. ngày 5 tháng 12 năm 2006.