Phineas Gage

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phineas P. Gage
Gage và "người bạn đồng hành liên tục của anh"‍—‌, disheveled misfit".[K]
Sinh9 tháng 7, 1823 (không chắc chắn)
Grafton County, New Hampshire
Mất21 tháng 5, 1860(1860-05-21) (36 tuổi)
Tại/gần San Francisco
Nguyên nhân mấtĐộng kinh
Nghề nghiệp
  • Quản đốc xây dựng đường sắt
  • Khoan nổ
  • Tài xế xe kéo công trường xây dựng
Nổi tiếng vìTính cách thay đổi sau Chấn thương sọ não
Quê quánLebanon, New Hampshire
Phối ngẫuKhông
Con cáiKhông[M]:39,319,327[1]

Phineas P. Gage (1823 – 1860) là một quản đốc xây dựng đường sắt người Mỹ được biết đến sau khi sống sót một cách kì diệu sau một tai nạn, khi một thanh sắt lớn đâm xuyên hoàn toàn qua đầu ông, phá hủy phần lớn thùy trán trái, và với chấn thương này, các hiệu ứng trên tính cách và hành vi của ông trong suốt 12 năm còn lại của cuộc đời.‍—‌ Các dấu hiệu về thay đổi đủ lớn (trong một thời gian) đến nỗi bạn bè thấy anh "không còn Gage nữa." [H]:14

Đường đâm của thanh sắt, theo Harlow[H]:21

Được gọi là "American Crowbar" - từng được gọi là "ca bệnh hơn tất cả những ca khác ở chỗ đã kích thích ngạc nhiên của chúng ta, làm giảm giá trị của tiên lượng, và thậm chí lật đổ học thuyết sinh lý học của chúng ta" [2] Phineas Gage đã ảnh hưởng đến cuộc thảo luận trong thế kỷ 19 về tinh thần và não bộ, đặc biệt là cuộc tranh luận về địa phương hóa não bộ và có lẽ là trường hợp đầu tiên đề xuất vai trò của não bộ trong việc quyết định tính cách, và thiệt hại cho các bộ phận cụ thể của não có thể gây ra những thay đổi tinh thần cụ thể.

Gage là một vật cố định trong chương trình giảng dạy về thần kinh học, tâm lý học và khoa học thần kinh, một trong những "sự tò mò y học vĩ đại của mọi thời đại" và "một phần sống của văn hóa dân gian y học" thường được đề cập trong sách và bài báo khoa học; ch14 ông thậm chí còn có một vị trí thứ yếu trong văn hóa đại chúng. Mặc dù là người nổi tiếng này, cơ thể của sự thật đã được xác lập về Gage và anh ta như thế nào (nếu trước hoặc sau khi bị thương) là nhỏ, [chú thích đã cho phép "phù hợp với hầu hết mọi lý thuyết [mong muốn] với số lượng nhỏ sự thật Chúng ta có "[M]: 290-Gage hoạt động như một" vết mực Rorschach "trong đó những người đề xuất các lý thuyết mâu thuẫn khác nhau của bộ não đều thấy ủng hộ quan điểm của họ. Trong lịch sử, các tài khoản được xuất bản của Gage (bao gồm cả những tài liệu khoa học) hầu như luôn bị cường điệu hóa và bóp méo những thay đổi hành vi của họ, thường mâu thuẫn với những sự thật đã biết.

Một báo cáo về tình trạng thể chất và tinh thần của Gage ngay trước khi chết ngụ ý rằng những thay đổi tinh thần nghiêm trọng nhất của anh ta chỉ là tạm thời, rằng trong cuộc sống sau này anh ta có nhiều chức năng hơn và thích nghi tốt hơn về mặt xã hội, so với những năm ngay sau tai nạn. Một giả thuyết phục hồi xã hội cho thấy rằng công việc của anh ấy như là một người lái xe stagecoach ở Chile đã thúc đẩy sự phục hồi này bằng cách cung cấp cấu trúc hàng ngày cho phép anh ta lấy lại các kỹ năng cá nhân và xã hội đã mất.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Alive from the Dead, Almost”. North Star. Danville, Vermont. ngày 6 tháng 11 năm 1848. p. 1, col. 2. Transcribed in Macmillan (2000), pp. 39 – 40.
  2. ^ Campbell, H. F. (1851). “Injuries of the Cranium‍—‌Trepanning”. Ohio Medical & Surgical Journal. 4 (1): 20–24. (crediting the Southern Medical & Surgical Journal, unknown date).