Piranha bụng đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Piranha bụng đỏ
Gregory Moine - Red bellied Piranha (by).jpg
Tình trạng bảo tồn
Không được đánh giá (IUCN 3.1)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Characiformes
Họ (familia) Serrasalmidae
Chi (genus) Pygocentrus
Loài (species) P. nattereri
Danh pháp hai phần
Pygocentrus nattereri
Kner, 1858
Danh pháp đồng nghĩa
Serrasalmus nattereri (non Günther, 1864)

Cá piranha bụng đỏ hoặc piranha đỏ (tên khoa học Pygocentrus nattereri) là một loàipiranha có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được tìm thấy trong các lưu vực sông Amazon, sông ven biển phía đông bắc Brazil, và các lưu vực sông ParaguayParaná.[1] Cá piranha bụng đỏ ăn côn trùng, giun, động vật giáp xác và cá. Đây không phải loài di cư, nhưng cũng di chuyển để tìm nơi thích hợp cho việc giao phối và đẻ trứng trong mùa mưa. Chúng thường di chuyển thành đàn để chống lại kẻ thù, nhưng hiếm khi thấy hình vi săn mồi cùng nhau. Qua ảnh hưởng truyền thông, piranha bụng đỏ trở thành một kẻ săn mồi hung tợn, dù chúng không thực sự như thế. Hiện nay, IUCN không xem chúng là loài bị đe dọa.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

Piranha bụng đỏ phân bố rộng rãi khắp Nam Mỹ và được tìm thấy ở các sông nước ngọt tại Argentina, Brazil, Bolivia, Colombia, Ecuador, Guyana, Paraguay, Peru, Uruguay, và Venezuela.[2] Chúng sống ở vùng nước ấm của nhiều sông lớn, gồm Amazon, Rio Paraguay, Rio Paraná và Rio Essequibo, cũng như nhiều hệ thống sông nhỏ hơn.[3] Nó thích nghi với nước có nhiệt độ từ 15 tới 35 °C và độ pH từ 6 tới 7.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Animal Diversity Web: Pygocentrus nattereri”. Animal Diversity Web. University of Michigan. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2012. 
  2. ^ “Red-bellied piranha”. ARKive. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2013. 
  3. ^ “Pygocentrus nattereri: Red Bellied Piranha”. Seriously Fish. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013. 
  4. ^ Bennett, Wayne A.; Currie, Rebecca J.; Wagner, Paul F.; Beitinger, Thomas L. (tháng 9 năm 1997). “Cold Tolerance and Potential Overwintering of the Red-Bellied Piranha in the United States”. Transactions of the American Fisheries Society 126 (5): 841–849. doi:10.1577/1548-8659(1997)126<0841:CTAPOO>2.3.CO;2. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]