Plank (luyện tập)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Plank

Plank là một bài tập sức mạnh lõi isometric liên quan đến việc duy trì một vị trí tương tự như hít đất trong thời gian tối đa có thể. Plank phổ biến nhất là tấm ván cẳng tay được giữ ở tư thế chống đẩy, với trọng lượng cơ thể chịu ở cẳng tay, khuỷu tay và ngón chân. Nhiều biến thể tồn tại như tấm ván bên và tấm ván ngược.[1][2] Plank thường được luyện tập trong pilates và yoga, và bởi những người tập luyện cho sex và các môn thể thao khác.[3][4][5]

"Plank mở rộng" thêm khó khăn đáng kể cho bài tập plank tiêu chuẩn. Để thực hiện plank mở rộng, một người bắt đầu ở tư thế chống đẩy và đưa tay / tay ra xa nhất có thể.

Tác dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Plank tăng cường sức mạnh cho bụng, lưng và vai. Cơ bắp tham gia vào ván trước bao gồm: vai, bụng, lưng

Kỷ lục thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Kỷ lục thế giới về plank, nằm trên khuỷu tay, được thiết lập bởi cảnh sát viên Trung Quốc Mao Weidong, người trước đây đã giữ kỷ lục và lập lại nó bằng cách plank trong 81 giờ, 1 phút và 1 giây vào tháng 5 năm 2016.

Nhưng George Hood ở plank ở YMCA Ranh giới Ấn Độ ở Downers Grove đã lập hai kỷ lục thế giới trong sự kiện tại cơ sở vào ngày 28 tháng 6 năm 2018. (George Hood).

Việt Tiến, 17 tuổi, hiện đang sống ở Việt Nam, đã phá kỷ lục thế giới về ván dài nhất vào lúc 91 giờ, 10 phút và 10 giây tại YMCA Ranh giới Ấn Độ ở Downers Grove.[6]

[7]

Kỷ lục trước đó được thiết lập bởi cựu sĩ quan Hải quân và đặc vụ của Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) đã nghỉ hưu với thời gian 5 giờ, 15 phút và 15 giây vào tháng 4/2016.[8]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Knack Weight Training for Women: Step-by-Step Exercises for Weight Loss, Leah Garcia, p. 57. Quote:"Plank variations are abundant, and small changes increase the intensity of the exercise."
  2. ^ Weight Training for Dummies, Liz Neporent, Suzanne Schlosberg, Shirley J. Archer, p. 263.
  3. ^ Core Strength For Dummies, LaReine Chabut. Quote:"It's used in all yoga sun salutations and other poses. It is also a Pilates-based exercise used in many of Joseph Pilates exercises..."
  4. ^ Pocket Guide to Fitness, Louiza Patsis, p. 176. Quote:"The "plank exercise" is used in Pilates classes."
  5. ^ Kettlebells for Dummies, Sarah Lurie, p.260. Quote:"If you've done other exercises like yoga or Pilates before, you may be familiar with the plank position already."
  6. ^ Spangler, Jessie. “A fitness instructor from Aurora has set 2 world records for planking”. Truy cập ngày 6 tháng 9 năm 2018.
  7. ^ “Policeman planks for eight hours”. BBC News. Truy cập ngày 6 tháng 9 năm 2018.
  8. ^ Former Marine Officer Breaks World Record Plank to Benefit Semper Fi Fund, Monica Garske.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tư liệu liên quan tới Planks tại Wikimedia Commons