Poipet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Poipet
Hình nền trời của {{{tên chính thức}}}
Poipet trên bản đồ Thế giới
Poipet
Trực thuộc sửa dữ liệu
Diện tích
 • Tổng cộng266 km2 (103 mi2)
Dân số 107,989

Poipet (Khmer: ប៉ោយប៉ែត) là một thành phố cửa khẩu Campuchia ở biên giới Campuchia/Thái Lan, tỉnh Banteay Meanchey. Đây là một điểm giao thoa quan trọng giữa hai nước và cũng cực kỳ phổ biến như một điểm đến đánh bạc phổ biến, nhưng bất hợp pháp ở Thái Lan.

Poipet tiếp giáp với thị trấn Aranya Pratet ở phía biên giới Thái Lan, thị trấn chỉ mới xuất hiện gần đây với mục đích ngoại thương. Dân số Poipet đã tăng từ 43.366 trong tổng điều tra dân số năm 1998 lên 89.549 trong tổng điều tra dân số năm 2008, khiến đây trở thành khu định cư đông dân thứ 4 ở Campuchia ngay trước Sihanoukville và tỉnh lỵ Sisophon.

Vận chuyển[sửa | sửa mã nguồn]

Biên giới Poipet là một điểm cuối của hệ thống đường sắt Campuchia, mặc dù vào năm 2006, việc khôi phục một kết nối từ Poipet đến đường sắt Campuchia ở Sisophon đã được đề xuất. Vào mùa thu năm 2008, một thỏa thuận đã được chuẩn bị để có một công ty Úc thực hiện công việc này.  Năm 2009, Thái Lan đã thông qua luật xây dựng mở rộng tuyến đường sắt từ Aranyaprathet đến Poipet, và năm 2018, tuyến đường sắt đã được kích hoạt lại.

Sòng bạc trong thành phố[sửa | sửa mã nguồn]

Có một dải sòng bạc và khách sạn giữa các quầy kiểm soát hộ chiếu Campuchia và Thái Lan, cho phép người Thái và những người nước ngoài khác đánh bạc ở Campuchia mà không cần phải thông qua nhập cư Campuchia. Ở Campuchia, đánh bạc là bất hợp pháp đối với công dân Campuchia nhưng không dành cho người mang hộ chiếu nước ngoài. Có một biên giới khác ở phía Campuchia của khu vực này mà người ta cần phải vượt qua trước khi được tự do đi lại trong phần còn lại của đất nước này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]