Circumscribed halo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Quầng hào quang)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một Circumscribed halo (vòng ngoài) cùng với một hào quang 22° (vòng trong).
Một circumscribed halo (phía trên) cùng với một cầu vồng lửa (phía dưới).

Circumscribed halo là một loại hào quang, một hiện tượng quang học thường ở dạng một vòng tròn hình bầu dục nhiều hơn hoặc ít hơn, uốn tròn hào quang 22° ở giữa Mặt Trời hoặc Mặt Trăng.[1] Khi Mặt Trời mọc trên 70°, nó chủ yếu bao phủ hào quang 22°.[2] Giống như nhiều loại hắc ín khác, nó hơi đỏ ở mép trong, hướng về Mặt Trời hoặc Mặt Trăng, và hơi xanh ở cạnh ngoài.

Hình dạng của một circumscribed halo phụ thuộc mạnh vào khoảng cách của mặt trời hoặc mặt trăng phía trên đường chân trời.[3] Đỉnh và đáy của nó (tức là các điểm trực tiếp bên dưới và phía trên Mặt Trời hoặc Mặt Trăng) luôn nằm trực tiếp tiếp tuyến với hào quang 22°, nhưng cạnh trái và phải của nó có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào độ cao Mặt Trời (hoặc Mặt Trăng). Ở độ cao từ khoảng 35° –50°, hai bên tạo thành hai "thùy" nhỏ giọt, tách rời bên ngoài hào quang 22°. Khi Mặt Trời hoặc Mặt Trăng mọc lên cao hơn (trong khoảng từ 50° –70°), độ phân rã giảm dần về phía hình bầu dục thường xuyên hơn. Ở độ cao c. 70° hoặc hơn, hình dạng của circumscribed halo thành một vòng tròn, và như vậy trở nên gần như không thể phân biệt được với hào quang 22°, chỉ để được xác định bởi xu hướng màu sắc khác thường của nó.[2] Khi Mặt Trời hoặc Mặt Trăng ở độ cao thấp hơn c. 35°, circumscribed halo vỡ ra thành các phần tiếp tuyến phía trên và phía dưới.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Les Cowley. “Circumscribed Halo”. Atmospheric Optics. Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2018.  (includes a composite image of a circumscribed halo)
  2. ^ a ă “Circumscribed Halo”. Arbeitskreis Meteore e.V. Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2018.  (includes a fisheye photo of the phenomenon)
  3. ^ “Circumscribed Halo”. www.atoptics.co.uk. 
  4. ^ “Tangent Arcs”. www.atoptics.co.uk. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]