Bước tới nội dung

Quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phòng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề cập đến quyền lực của năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để phủ quyết bất kỳ giải pháp "thực tế" nào. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu trắng hoặc sự vắng mặt của một thành viên thường trực không ngăn cản dự thảo nghị quyết được thông qua. Quyền phủ quyết này không áp dụng cho phiếu "thủ tục", như được xác định bởi chính các thành viên thường trực. Một thành viên thường trực cũng có thể chặn lựa chọn Tổng thư ký, mặc dù quyền phủ quyết chính thức là không cần thiết vì bỏ phiếu được thực hiện sau cánh cửa đóng kín.

Quyền phủ quyết đang gây tranh cãi. Những người ủng hộ coi nó như một yếu tố thúc đẩy sự ổn định quốc tế,[1] kiểm tra chống lại sự can thiệp của quân đội,[2] và một biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ.[3] Các nhà phê bình cho rằng quyền phủ quyết là yếu tố phi dân chủ nhất của Liên Hợp Quốc,[4] cũng như nguyên nhân chính của việc không hành động đối với các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.[5]

Hiến chương Liên Hợp Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Quyền phủ quyết bắt nguồn từ Điều 27 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó nêu rõ:

  1. Mỗi thành viên của Hội đồng Bảo an sẽ có một phiếu bầu.
  2. Quyết định của Hội đồng Bảo an về các vấn đề thủ tục sẽ được đưa ra bằng một cuộc bỏ phiếu khẳng định của năm thành viên.
  3. Quyết định của Hội đồng Bảo an về tất cả các vấn đề khác sẽ được đưa ra bằng một cuộc bỏ phiếu khẳng định của chín thành viên bao gồm cả phiếu bầu đồng tình của các thành viên thường trực; với điều kiện, trong các quyết định theo Chương VI, và theo khoản 3 của Điều 52, một bên tranh chấp sẽ không tham gia bỏ phiếu.[6]

Một cuộc bỏ phiếu chống từ bất kỳ thành viên thường trực nào sẽ ngăn chặn việc thông qua dự thảo nghị quyết. Tuy nhiên, một thành viên thường trực kiêng hoặc vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu sẽ không ngăn được nghị quyết được thông qua.

Mặc dù "quyền phủ quyết" không được đề cập đến bằng tên trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, Điều 27 yêu cầu bỏ phiếu đồng ý từ các thành viên thường trực. Vì lý do này, "quyền phủ quyết" cũng được gọi là nguyên tắc "nhất trí của các Đại cường quốc" và chính quyền phủ quyết đôi khi được gọi là "quyền phủ quyết vĩ đại".[7]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Putin, Vladimir V. (ngày 11 tháng 9 năm 2013). “What Putin Has to Say to Americans About Syria”. The New York Times. The United Nations’ founders understood that decisions affecting war and peace should happen only by consensus, and with America's consent the veto by Security Council permanent members was enshrined in the United Nations Charter. The profound wisdom of this has underpinned the stability of international relations for decades.
  2. ^ “Wang Yi: China Is Participant, Facilitator and Contributor of International Order”. Consulate-General of the People's Republic of China in Los Angeles. ngày 27 tháng 6 năm 2015. China's veto at the Security Council has always played an important role in checking the instinct of war and resisting power politics.
  3. ^ “Veto right prevents UNSC from turning into 'rubber stamp' for US & allies – Churkin”. RT International. ngày 16 tháng 10 năm 2016.
  4. ^ II. The Yalta Voting Formula, Author(s): Francis O. Wilcox, Source: The American Political Science Review, Vol. 39, No. 5 (Oct. 1945), pp. 943–956 Retrieved ngày 5 tháng 5 năm 2015 17:13 UTC
  5. ^ Oliphant, Roland (ngày 4 tháng 10 năm 2016). 'End Security Council veto' to halt Syria violence, UN human rights chief says amid deadlock”. The Telegraph.
  6. ^ Hiến chương Liên Hợp Quốc, Điều 27, được sửa đổi vào năm 1965. Trước ngày đó, Điều 27 (2) và (3) đã chỉ định số phiếu khẳng định của bảy thành viên. Sự thay đổi là một phần của quá trình theo đó quy mô của Hội đồng được tăng từ 11 lên 15 thành viên.
  7. ^ “Membership of the Security Council”. United Nations. ngày 2 tháng 5 năm 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2017.