Rừng Đen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tọa độ: 48°B 8°Đ / 48°B 8°Đ / 48; 8
Rừng Đen
dãy núi
Quốc gia Đức
Vùng Baden-Württemberg
Bộ phận của Southwest German Uplands/Scarplands
Tọa độ 48°B 8°Đ / 48°B 8°Đ / 48; 8
Điểm cao nhất Feldberg
 - cao độ 1.493 m (4.898 ft)
Chiều dài 150 km (93 mi)
Địa chất Gneiss, sa thạch Bunter
Kiến tạo sơn Trung Uplands
Địa hình Rừng Đen
Địa hình Rừng Đen
Bản đồ Đức với Rừng Đen màu xanh lá cây.

Rừng Đen (tiếng Đức: Schwarzwald) là một dãy núi có nhiều cây ở Baden-Württemberg, phía tây nam Đức. Nó được bao bọc bởi các thung lũng Rhine ở phía tây và phía nam. Đỉnh cao nhất là Feldberg với độ cao 1.493 mét (4.898 ft). Khu vực này là gần như hình chữ nhật với chiều dài 200 km (120 dặm) và rộng 60 km (37 dặm). Do đó nó có diện tích khoảng 12.000 km2. Tên Schwarzwald, tức là Rừng Đen có từ thời những người La Mã gọi những ngọn núi dày đặc rừng như Silva Nigra, nghĩa là "Rừng đen", bởi vì sự phát triển dày đặc của các loài cây lá kim trong rừng bị chặn hầu hết ánh sáng trong rừng.

Địa chất[sửa | sửa mã nguồn]

Rừng Đen bao gồm một lớp sa thạch trên đỉnh của một lõi của gơnai và đá granit. Trước đây, nó được chia sẻ quá trình tiến hóa kiến tạo với các dãy núi Vosges gần đó. Sau đó trong thời kỳ Trung Eocene, một thời kỳ nứt ảnh hưởng đến khu vực và gây ra sự hình thành của graben Rhine. Trong thời kỳ băng hà cuối cùng của sự đóng băng Wurm, Rừng Đen được bao phủ bởi các dòng sông băng, các hồ nhỏ trên núi (hoặc hồ) như Mummelsee còn lại của thời kỳ này.

Sông[sửa | sửa mã nguồn]

Sông trong Rừng Đen bao gồm Danube (có nguồn gốc trong Rừng Đen là hợp lưu của Brigach và sông Breg), Enz, Kinzig, Murg, Nagold, Neckar, Rench, và Wiese. Rừng đen là một phần của sự phân chia lục địa giữa hệ thống thoát nước lưu vực Đại Tây Dương (chảy của sông Rhine) và biển thoát nước lưu vực đen (cấp nước bởi sông Danube).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]