Rừng rậm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một góc rừng rậm

Rừng rậm hay rừng rậm nhiệt đới hay còn gọi là rừng xanh (tên tiếng Anh: Jungle) là một kiểu rừng được đặc trưng bởi nền đất được bao phủ bởi thảm thực vật dày đặc chi phối bởi các loài cây lá rộng và chằng chịt cây giây leo. Rừng rậm trong văn học phương Tây thường đại diện cho một nơi nhiều bí ẩn cần khám phá nằm bên ngoài sự kiểm soát của nền văn minh, theo đó rừng rậm thường được mô tả là nơi bí hiểm, gắn với các loài thú vật nguy hiểm và các bộ lạc bí ẩn.

Rừng rậm xuất hiện trên tất cả các vùng đất sinh sống và có thể kết hợp nhiều kiểu thảm thực vật và đất, động vật hoang dã của rừng không thể được xác định, và bao gồm các hệ sinh vật của các loại đất cấu thành và khu vực. Một trong những ý nghĩa phổ biến nhất của rừng rậm là đất phát triển quá mức với thảm thực vật chằng chịt ở mặt đất, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Thảm thực vật thường như vậy là đủ dày đặc cản trở việc di chuyển của con người, đòi hỏi du khách dùng dao phát quang những cây cỏ ở những chặng đường khi họ đi qua.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Francis Zimmermann (1999). The jungle and the aroma of meats: an ecological theme in Hindu medicine. Volume 4. Motilal Banarsidass. ISBN 81-208-1618-8.
  • Dove, Michael R. (1992). "The Dialectical History of "Jungle" in Pakistan: An Examination of the Relationship between Nature and Culture". Journal of Anthropological Research 48 (3): 231–253.
  • Nygren, A. 2006 Representations of Tropical Forests and Tropical Forest-Dwellers in Travel Accounts of ‘National Geographic', Environmental Values 15
  • Sterling, T. 1983 The Amazon: The World's Wild Places. Time-Life Books. New York