Radegonde xứ Valois

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Radegonde xứ Valois
Radegund of France. daughter of Charles VII.jpg
Thông tin chung
Hoàng tộcNhà Valois
Thân phụCharles VII của Pháp
Thân mẫuMarie xứ Anjou
SinhTháng 8 năm 1428
Mất19 tháng 3 năm 1445 (16-17 tuổi)

Radegonde of Valois (sinh ra ở Chinon vào tháng 8 năm 1428 - mất tại Tours ngày 19 tháng 3 năm 1445), là một công chúa Pháp, con gái lớn của vua Charles VII của PhápMarie xứ Anjou. Cô đã đính hôn với Sigismund, Archduke của Áo.

Công chúa Pháp được sinh ra tại thành phố Chinon vào tháng 8 năm 1428, bằng chứng là một thông báo của Tổng Thủ Quỹ Nữ Hoàng vào ngày 29 tháng 8 cùng năm, đề cập đến "gesine được sinh ra gần đây tại thành phố Chinon, Madame Arragonde của Pháp"

Vị công chúa non trẻ, con gái lớn của nhà vua, đã được rửa tội để vinh danh Thánh Radegund, người mà cha cô dành một sự tôn sùng đặc biệt.. Theo Christian de Mérindol, đây có thể hiểu là một sự lựa chọn mà lý do của nó mang đầy đủ các mặt : chính trị, lịch sử và tôn giáo, trong bối cảnh đặc biệt của việc tái lập vương quốc Pháp trên nước Anh:

"Tên của Radegonde có một số ý nghĩa: biểu tượng của thành phố Poitiers, trụ sở của Quốc hội thứ hai, địa điểm kháng chiến ở Paris, trong tay của người Anh và người Burgundy, biểu tượng của tính hợp pháp. Bởi vì Thánh Radegund là vợ của Clotaire, con trai của Clovis, cũng là một vị thánh có thể thu hút sự ân sủng của thiên đàng, một điều rất cần thiết cho vị vua trẻ truổi."

Trong dòng dõi Capetian, nhánh Valois, cô là công chúa duy nhất của hoàng tộc đã sinh ra với tên này

Vào ngày 22 tháng 4 năm 1430, cha cô đã chỉ hôn cho cô với Sigismund, sinh năm 1427, con trai của Archduke Frederick của Áo, Bá tước Tyrol.

Cô bị bệnh ở Tours năm 1445, nguyên nhân có thể là do mắc bệnh viêm màng phổi, sau khi trở về từ một chuyến hành hương đến Vương cung thánh đường Notre-Dame de l'Epine. Cô qua đời vào ngày 19 tháng 3, ở tuổi 16. Cô được chôn cất trong nhà thờ Tours của Saint-Gatien.

Vị hôn phu của cô, Sigismund của Áo, đã kết hôn vào năm 1449, với Eleanor của Scotland, con gái của Vua James I (của Scotland)Joan Beaufort.

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

https://en.wikipedia.org/wiki/Radegonde_of_Valois

Tham Khảo[sửa | sửa mã nguồn]