Isabeau xứ Bavaria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Isabeau xứ Bavaria
Vương hậu nước Pháp
Isabeau de Baviere (detail).jpg
Tại vị17 tháng 7 năm 1385 đến 22 tháng 10 năm 1422
Đăng quang23 tháng 8 năm 1389
Tiền nhiệmJoanna xứ Bourbon
Kế nhiệmMarie xứ Anjou
Thông tin chung
Phối ngẫuCharles VI của Pháp
Hậu duệIsabella xứ Valois
Joan xứ Valois
Charles xứ Valois
Mary xứ Valois
Michelle xứ Valois
Louis xứ Valois
John xứ Valois
Catherine xứ Valois
Charles VII của Pháp
Triều đạiWittelsbach
Thân phụStephen III, công tước xứ Bavaria
Thân mẫuTaddea Visconti
Sinh1370
Mất24 tháng 10 năm 1435 (65 tuổi) Paris, Pháp

Isabeau xứ Bavaria (hoặc Isabelle; hay còn gọi là Elisabeth xứ Bavaria-Ingolstadt; sinh khoảng 1370 – 24 tháng 9 năm 1435) được sinh ra tại triều đại Nhà Wittelsbach với tư cách là con gái lớn của Công tước Stephen III của Bavaria-IngolstadtTaddea Visconti của Milan. Bà trở thành Nữ hoàng Pháp khi kết hôn với vua Charles VI vào năm 1385. Ở tuổi 15 hoặc 16, Isabeau được đưa sang Pháp theo sự chấp thuận của vị vua trẻ người Pháp; Cặp đôi đã cưới ba ngày ngay sau cuộc gặp gỡ đầu tiên.

Isabeau được vinh danh vào năm 1389 với một lễ đăng quang xa hoa và nhập cảnh vào Paris. Năm 1392, Charles phải chịu cuộc khủng hoảng đầu tiên và bị một căn bệnh tâm thần suốt đời và tiến triển ngày càng nặng nề hơn, dẫn đến việc rút khỏi chính phủ định kỳ. Các khủng hoàng chính trị xảy ra với tần suất ngày càng tăng, khiến tòa án bị chia rẽ bởi các phe phái chính trị và chìm đắm trong sự hoang phí xã hội. Mặc dù Nhà vua yêu cầu loại bỏ Isabeau khỏi sự hiện diện của Charles trong thời gian bị bệnh, nhưng ông luôn cho phép bà hành động thay mặt ông với tư cách như là một nhiếp chính. Bằng cách này, bà trở thành nhiếp chính của Dauphin của Pháp (người thừa kế rõ ràng), và ngồi trong hội đồng nhiếp chính, khiến bà gần như nhiều quyền lực hơn các phụ nữ làm vương hậu bình thường khác thời trung cổ.

Bệnh tật của Charles đã tạo ra một khoảng trống quyền lực cuối cùng dẫn đến cuộc Nội chiến Burgagnac của Burgagnac giữa những người ủng hộ anh trai của ông, Louis xứ Oléans và công tước hoàng gia Burgundy. Isabeau thay đổi lòng trung thành khi bà chọn con đường thuận lợi nhất cho người thừa kế ngai vàng. Khi bà theo dõi Armagnac, người Burgundy đã buộc tội bà ngoại tình với Louis xứ Orleans, em trai ruột chồng mình; khi bà đứng về phía người Burgundy. Sau đó, người Armagnac đã đưa bà ra khỏi Paris và bà bị cầm tù. Vào năm 1407, John the Fearless đã ám sát Louis, gây ra sự thù địch giữa các phe phái. Chiến tranh kết thúc ngay sau khi con trai cả còn sống sót của Isabeau, Charles, qua đời. Hành động này khiến John the Fearless bị ám sát vào năm 1419, một hành động khiến anh ta thất vọng. Isabeau đã tham dự lễ ký kết Hiệp ước Troyes năm 1420, quyết định rằng nhà vua Anh sẽ kế thừa vương miện của Pháp sau cái chết của chồng bà, Charles VI. Bà sống ở Paris phần cuối đời còn lại do người Anh chiếm đóng cho đến khi qua đời năm 1435, hưởng thọ 65 tuổi.

Isabeau được nhiều người coi là một người đàn bà hèn hạ và vô trách nhiệm. Vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, các nhà sử học đã kiểm tra lại các biên niên sử rộng lớn trong cuộc đời bà, kết luận rằng nhiều yếu tố về danh tiếng của bà không được học hỏi và xuất phát từ chủ nghĩa bè phái và tuyên truyền.