Sông Rác

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Sông Rác là một con sông nhỏ dài khoảng 35– 40 km, bắt nguồn từ vùng núi thuộc xã Kỳ Tây, chảy qua các xã Kỳ Tây, Kỳ Hương thuộc huyện Kỳ Anh, các xã Cẩm Minh, Cẩm Lạc, Cẩm Trung, Cẩm Lĩnh thuộc huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, rồi hợp lưu với sông Lạc Giang tại Cửa Nhượng thuộc xã Cẩm Nhượng trước khi đổ ra biển. Tên sông là Sông Rác có lẽ do vào mùa mưa khi nước lũ tràn xuống sông kéo theo rất nhiều gỗ, cây khô, rều - rác xuống biển.

Có không ít người thường nhầm lẫn giữa sông Rác và sông Lạc Giang, thực tế, hai con sông này khác nhau, chúng chỉ giao nhau tại Cửa Nhượng trước khi đổ ra biển. Sông Rác bắt nguồn từ rừng núi Kỳ Anh và phía Tây Cẩm Xuyên. Sông Lạc Giang (còn được gọi là sông nhà Lê) bắt nguồn từ vùng Cẩm Duệ, gần am tháp cổ họ Lê.[1][2].

Đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Hồ đập Sông Rác được xây dựng và cung cấp nước tưới cho 5 xã Nam Cẩm Xuyên, tất cả các xã Bắc Kỳ Anh nhờ thế mà dân trong vùng thoát cảnh đói nghèo. Khi hồ nước hình thành, xã Kỳ Hương và nông trường Thầu đâu vì nằm trong lòng hồ, nên đã bị giải thể.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tập bản đồ hành chính Việt Nam. Nhà xuất bản Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam. Hà Nội, 2013.
  2. ^ Thông tư 24/2015/TT-BTNMT ngày 28/05/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Ban hành Danh mục địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế - xã hội phục vụ công tác thành lập bản đồ tỉnh Hà Tĩnh. Thuvien Phapluat Online, 2016. Truy cập 10/09/2018.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • [ Xem vị trí trên Google Maps].

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]