Súng bắn tỉa Lobaev

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
SVL
OVL-3-rifle-02.jpg
Mẫu Lobaev OVL-3 với ống nhắm NightForce 5.5-22x50 NXS
Loại Súng bắn tỉa
Nơi xuất phát  Nga
Lược sử hoạt động
Sử dụng bởi  Nga
Lược sử chế tạo
Người thiết kế Vladislav Lobaev
Nhà sản xuất Tsar-Cannon Ltd (ООО Царь-Пушка)
Các biến thể SVL và OVL
Thông số
Khối lượng Còn tùy
Chiều dài Còn tùy
Độ dài nòng Còn tùy

Đạn Còn tùy
Cơ cấu hoạt động khóa nòng trượt
Chế độ nạp Phát một, hay hộp đạn rời 5 viên
Ngắm bắn Ống nhắm

Súng bắn tỉa Lobaev là một trong các loại súng bắn tỉa độc đáo nhất từng được chế tạo tại Nga. Thay vì được chế tạo với số lượng lớn trong mỗi lần sản xuất thì loại súng này được chế tạo với số lượng rất nhỏ bởi công ty tư nhân Tsar-Cannon tại Tarusa, Nga. Người thiết kế loại súng này là Vladislav Lobaev một người chế tạo súng nhắm và là xạ thủ nổi tiếng. Không giống như các loại súng bắn tỉa khác có thông số cố định, loại súng này có thông số thay đổi tùy vào yêu cầu của khách hàng đặt mua nhưng vẫn có thể giữ được độ chính xác của các mẫu. Loại súng này được sử dụng bởi các xạ thủ thể thao, thợ săn cũng như một số lượng nhỏ được sử dụng trong các lực lượng đặc nhiệm của Nga.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Súng bắn tỉa Lobaev không có thông số cố định các thông số sẽ tùy thuộc vào xạ thủ đặt sản xuất như sử dụng loại đạn gì, độ dài nòng, trọng lượng của súng... vì thế loại súng này có rất nhiều phiên bản khác nhau nhưng cách hoạt động vẫn theo thiết kế chính. Súng sử dụng cơ chế khóa nòng trượtxoay, bắn phát một hay sử dụng hộp đạn rời 5 viên. Nòng súng gắn một cách tự do được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao và được thiết kế để có thể giữ độ chính xác nhất định với các chiều dài khác nhau cũng như có thể thay nòng một cách nhanh chóng khi cần thiết. Đầu nòng súng có tích hợp bộ phận chống giật. Báng súng và ốp lót tay là một khối được làm sợi cacbon tổng hợp đặc biệt để có trọng lượng nhẹ nhưng chắc chắn. Báng súng có thể điều chỉnh chiều dài và chiều cao để phù hợp với xạ thủ. Súng được tích hợp thêm chân chống chữ V để có thể tăng độ chính xác khi bắn.

Hệ thống nhắm cơ bản của loại súng này là ống nhắm, trên thân súng có thanh răng để có thể gắn các loại ống nhắm khác nhau. Độ chính xác của các mẫu được cho chỉ tiêu là từ 0,3 đến 0,2 MOA.

Biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

Dù có nhiều mẫu nhưng súng được chia ra làm hai dòng chính là SVL (СВЛ) và OVL (ОВЛ). Trong khi dòng SVL là loại chuyên dụng để bắn tỉa với đầy đủ các thiết bị hỗ trợ được gắn vào khi chế tạo và có khả năng thay nòng nhanh thì mẫu OVL là súng dùng cho thể thao và săn bắn nên nó không có đầy đủ các chức năng cũng như các thiết bị hỗ trợ được gắn vào khi chế tạo.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]