Sơn Tinh - Thủy Tinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Sơn Tinh - Thủy Tinh hay Sơn thần-Thủy quái là một truyền thuyết[1] nổi tiếng của Việt Nam với bối cảnh thời vua Hùng kén rể cho con gái Mỵ Nương. Truyện này ca ngợi con người Việt trong công cuộc trị thủy.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện lấy bối cảnh thời Hùng Vương thứ 18 kén rể. Ông có một cô con gái tên gọi Mỵ Nương có nghĩa là '' duyên dáng, xinh đẹp '', yêu quý như thánh nữ. Nàng rất xinh xắn, làn da trắng mịn, dáng người cao ráo, bước đi nhẹ như gió. Chính vì nhan sắc tuyệt trần này đã làm Thủy Tinh mê mẩn, nguyện chỉ yêu mình nàng. Văn hóa của người Việt thời đại này nói riêng và phong kiến nói chung vẫn chưa hoàn chỉnh (thậm chí chưa có Nho giáo).

Ông mở hội kén rể và có 2 chàng trai nổi bật nhất: Sơn TinhThủy Tinh. Sơn Tinh là sơn thần núi Tản Viên, còn Thủy Tinh là chúa thủy cung, với tài năng ngang ngửa nhau. Điều này Vua Hùng không thể chọn ai, đành lựa chọn cuộc thi giữa 2 người, ai đem đầy đủ sính lễ đến nhanh hơn sẽ là phò mã.

Sính lễ bao gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Vì dưới biển nên Thủy Tinh có ít sản vật như nhà vua nói trên. Chỉ có Sơn Tinh là có thể tìm ra những sản vật nộp nhanh cho nhà vua.

Khi Sơn Tinh đã trở thành con rể vua Hùng thì Thủy Tinh đùng đùng nổi giận, bèn sai những quân lính cùng mình đi đánh Sơn Tinh, cướp Mị Nương về. Một cuộc chiến lớn đã xảy ra giữa hai người. Thủy Tinh dâng nước ngập các vùng, ngăn cản Sơn Tinh đi, rồi sai đủ loại thủy quái dưới biển xông lên tấn công. Còn Sơn Tinh ném đất đá xuống mép các vùng ngập nước, ngăn nước lại và đưa muông thú trong rừng xông ra chống trả. Thủy Tinh không thể đánh lại được Sơn Tinh đành rút quân về.

Từ đó, khi phục hồi sức mạnh như cũ, Thủy Tinh cứ hàng năm lại dâng nước và kéo quân tấn công Sơn Tinh, gây ngập lụt vùng dân sinh sống. Nhưng lần nào Thủy Tinh cũng thua trận. Phe Sơn Tinh cũng chịu nhiều tổn thất (chủ yếu là người dân) để ngăn lũ lụt, nhưng vẫn đẩy lùi buộc Thủy Tinh rút quân về.

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Cảm hứng[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thuyết này đã trở thành chất liệu để nhiều người khác sáng tác nhạc, truyện, thơ và kịch. Có thể kể đến:

Giải thích[sửa | sửa mã nguồn]

Sơn Tinh-Thủy Tinh cùng với truyền thuyết Lạc Long Quân-Âu Cơ được cho rằng phản ánh một phần hoàn cảnh lúc bấy giờ 4.000 năm trước nước biển đột ngột dâng cao 3,5 mét và duy trì ổn định hơn 1.000 năm chiếm phần lớn Bắc Bộ Việt Nam.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sách giáo khoa Ngữ Văn Tập 1 Lớp 6 - Nhà xuất bản Giáo dục
  2. ^ 'Truyền thuyết Sơn Tinh và Thủy Tinh' mở màn hè 2007, VnExpress
  3. ^ Dựng nước sau trận đại hồng thủy (kỳ 2)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]