Số nhiều (biểu quyết)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Biểu đồ tròn minh họa sự khác biệt giữa số nhiều (bên trái; trong đó phần diện tích màu xanh lá cây/phần đáy nhỏ hơn 50% tổng diện tích) và đa số (bên phải; trong đó phần diện tích màu xanh lá cây/phần đáy lớn hơn 50% tổng diện tích biểu đồ tròn).

Một đầu phiếu số nhiều (ở CanadaHoa Kỳ) hoặc đa số tương đối (ở Vương quốc AnhKhối thịnh vượng chung ngoại trừ Canada)[1] mô tả tình huống khi một ứng cử viên hoặc một lựa chọn được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ lựa chọn nào khác nhưng không nhận được hơn một nửa tổng số phiếu bầu.[2]

Ví dụ, nếu từ 100 phiếu bầu được bỏ, 45 phiếu bầu cho Ứng viên A, 30 phiếu bầu cho Ứng viên B và 25 phiếu bầu cho Ứng viên C, thì Ứng viên A nhận được số nhiều phiếu bầu nhưng không phải là đa số. Trong một số cuộc bỏ phiếu, ứng cử viên hoặc lựa chọn chiến thắng có thể chỉ cần số nhiều, tùy thuộc vào quy định của tổ chức tổ chức cuộc bỏ phiếu.[3]

So sánh với đa số[sửa | sửa mã nguồn]

Trong luật định chế quốc tế, một đầu phiếu "đa số đơn giản" (cũng được gọi là là "đa số") là hơn một nửa số phiếu bầu được bỏ (không tính đến phiếu trắng) trong số các lựa chọn khác; "đa số đủ tiêu chuẩn" (cũng được gọi là "siêu đa số") là số phiếu bầu nhiều hơn một tỷ lệ phần trăm được định sẵn (ví dụ: hai phần ba); "Đa số tương đối" (cũng được gọi là "số nhiều") là số phiếu có được lớn hơn bất kỳ lựa chọn nào khác; và "đa số tuyệt đối" là số phiếu "lớn hơn số phiếu có thể có được nếu cùng lúc đang biểu quyết bất kỳ vấn đề nào khác",[a] khi bỏ phiếu cho nhiều phương án cùng một lúc.[4][b]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Fowler, Henry Watson (1965). A Dictionary of Modern English Usage (ấn bản 2). Oxford: Oxford University Press. tr. 725. ISBN 0-19-953534-5.
  2. ^ “plurality”. Merriam-Webster Dictionary. Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2015. a number of votes that is more than the number of votes for any other candidate or party but that is not more than half of the total number of votes
  3. ^ Robert, Henry M. III; Honemann, Daniel H.; Balch, Thomas J. (2011). Robert's Rules of Order Newly Revised (ấn bản 11). Da Capo Press. tr. 404–405. ISBN 978-0-306-82021-2.
  4. ^ Schermers, Henry G.; Blokker, Niels M. (2011). International Institutional Law: Unity Within Diversity (ấn bản 5). Martinus Nijhoff Publishers. ISBN 978-9004187986.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ví dụ, 50 cử tri bầu sáu người đang giữ chức từ một nhóm gồm 11 ứng cử viên, từ đó bỏ 300 phiếu bầu. Đa số tuyệt đối lớn nhất trong trường hợp này sẽ là 50 cử tri bỏ tất cả các lá phiếu của họ cho sáu ứng cử viên giống nhau; ở mức 300 phiếu sẽ cao hơn đáng kể so với đa số đơn giản là 151 phiếu—một kết quả mà không có ứng cử viên riêng lẻ nào có thể đạt được, vì số phiếu bầu nhiều nhất mà bất kỳ người nào có thể nhận được là 50. Với đa số tuyệt đối nhỏ nhất trong kịch bản này, sáu người chiến thắng sẽ nhận được 28 phiếu bầu mỗi người, tổng cộng 168 phiếu và Người về nhì mỗi người sẽ nhận được 27 hoặc 26 phiếu bầu.
  2. ^ Một "đa số tuyệt đối" cũng có thể có nghĩa là "đa số của tất cả thành viên bỏ phiếu", một loại bỏ phiếu yêu cầu nhiều hơn nửa trong số tất cả thành viên của một nhóm (bao gồm cả người không có mặt và người có mặt nhưng không bỏ phiếu) bầu một lựa chọn thì mới thông qua được.