Shamshi-Adad V

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bản mẫu:Unsourced

Detail from a stele portraying Shamshi-Adad V on British Museum

Shamshi-Adad V là vua của Assyria từ 824-811 TCN. Ông là con trai và người kế vị của Shalmaneser III, chồng của Shammuramat (một số người xem đây là Semiramis thần thoại) và là cha của Adad-nirari III, người kế vị ông làm vua.

Những năm đầu của triều đại ông cho thấy một loạt cuộc tranh giành quyền kế vị Shalmaneser. Cuộc nổi dậy đã được lãnh đạo bởi Assur-danin-pal, anh trai ông, và nổ ra năm 826 TCN. Theo bia tưởng niệm được viết bằng chữ khắc của Shamshi-Adad, Assur-danin-pal đã thành công trong việc chiếm được 27 thành phố quan trọng bao gồm cả Nineveh. Cuộc nổi dậy kéo dài cho đến năm 820 trước Công nguyên, làm suy yếu đế quốc Assyria và vương quyền ở đó. Sự suy yếu này còn kéo dài cho đến khi Tiglath-pileser III ra chiếu cải cách.

Trong những năm sau, Shamshi-Adad ra quân đánh miền Nam Lưỡng Hà, và đã ký hiệp ước với vua Babylon là Marduk-Zakir-shumi I. Năm 814 TCN ông đã đánh bại vua Babylon là Murduk-balassu-iqbi trong trận Dur-Papsukkal và vài bộ lạc người Aramean định cư tại Babylon.

Tiền nhiệm:
Shalmaneser III
Vua của Assyria
824–811 TCN
Kế nhiệm:
Adad-nirari III

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]