Meitantei Holmes

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Sherlock Hound)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Meitantei Holmes
Meitantei Holmes BD cover.jpg
名探偵ホームズ
(Meitantei Hōmuzu)
Thể loạiTrinh thám, hài hước
Anime truyền hình
Đạo diễnMikuriya Kyosuke, Miyazaki Hayao
Hãng phimTokyo Movie Shinsha, RAI
Cấp phépHoa Kỳ Geneon
Cấp phép và phân phối khác
 • Pháp IDP Home Video Music
 • Tây Ban Nha APA International Film Distributors
 • Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Manga Entertainment
 • Kênh gốcTV Asahi
  Phát sóng Ngày 06 tháng 11 năm 1984 Ngày 20 tháng 5 năm 1985
  Số tập26
  Chủ đề Anime và manga

  Meitantei Holmes (名探偵ホームズ, めいたんていホームズ) là một bộ anime lấy cảm hứng từ bộ tiểu thuyết Sherlock Holmes của Sir Arthur Conan Doyle chỉ có điều tất cả các nhân vật trong anime là những chú chó được nhân cách hóa. Cốt truyện lấy bối cảnh trong thời đại hơi nước nên các hình ảnh những cỗ máy viễn tưởng mang phong cách của những cỗ máy hơi nước của thế kỷ thứ 19 xuất hiện rất nhiều. Bộ anime này đã phát sóng từ năm 1984 đến năm 1985 tại Nhật Bản với 26 tập.

  Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

  Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

  Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

  Nhóm Holmes[sửa | sửa mã nguồn]

  Holmes (ホームズ)
  Lồng tiếng bởi: Hirokawa Taichirō (TV), Shibata Teruhiko (phim)
  Watson (ワトソン)
  Lồng tiếng bởi: Tomita Kōsei
  Hudson-fujin (ハドソン夫人)
  Lồng tiếng bởi: Asagami Yōko (TV), Nobu Sawa Mieko (phim)

  Băng Moriarty[sửa | sửa mã nguồn]

  Moriarty-kyōju (モリアーティ教授)
  Lồng tiếng bởi: Ōtsuka Chikao
  Smiley (スマイリー)
  Lồng tiếng bởi: Senda Mitsuo (TV), Futamata Issei (phim)
  Todd (トッド)
  Lồng tiếng bởi: Masuoka Hiroshi (TV), Kimotsuki Kaneta (phim)

  Cảnh sát[sửa | sửa mã nguồn]

  Lestrade (レストレード)
  Lồng tiếng bởi: Iizuka Shōzō (TV), Genda Tesshō (phim)

  Thực hiện[sửa | sửa mã nguồn]

  Bộ anime là sự hợp tác của hãng phim Tokyo Movie Shinsha Nhật Bản và công ty phát thanh và truyền hình Ý RAI. Sáu tập đầu được đạo diễn bởi Miyazaki Hayao cho đến khi vấn đề nảy sinh với vấn đề với quyền sở hữu tí tuệ của Sir Arthur Conan Doyle nên việc sản xuất đã bị đình chỉ. Một thời gian sau khi vấn đề đã được giải quyết bộ anime tiếp tục được thực hiện nhưng với sự đạo diễn của Mikuriya Kyosuke do Miyazaki đang bận với các dự án khác.

  Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

  Anime[sửa | sửa mã nguồn]

  Bộ anime đã phát sóng từ ngày 06 tháng 11 năm 1984 đến ngày 20 tháng 5 năm 1985 tại Nhật Bản trên kênh TV Asahi với 26 tập. Geneon đã đang ký bản quyền phiên bản tiếng Anh để tiến hành phát hành tại thị trường Bắc Mỹ, Manga Entertainment thì đăng ký tại Anh, IDP Home Video Music đăng ký tại Pháp, APA International Film Distributors đăng ký tại Tây Ban Nha.

  Phim anime[sửa | sửa mã nguồn]

  Một phim anime có tựa Meitantei Holmes Aoi Ruby no Maki / Kaitei no Zaihou no Maki (名探偵ホームズ 青い紅玉の巻/海底の財宝の巻) đã được thực hiện và công chiếu vào ngày 11 tháng 3 năm 1984 trước khi phát sóng bộ anime. Trên thực tế thì phim là tập hợp hai tập có cùng chủ đề trong bộ anime.

  Một phim anime khác có tựa Meitantei Holmes Mrs. Hudson Hitojichi Jiken no Maki / Dover Kaikyō no dai Kūchū-sen no Maki (名探偵ホームズ ミセス・ハドソン人質事件の巻/ドーバー海峡の大空中戦の巻) cũng đã được thực hiện và công chiếu vào ngày 02 tháng 8 năm 1986. Phim cũng là tập hợp hai tập có cùng chủ đề trong bộ anime.

  Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  Bộ anime có hai bài hát chủ đề, một mở đầu và một kết thúc. Bài hát mở đầu của các tập là bài Sora Kara Koboreta Story (空からこぼれたStory) và bài kết thúc là bài Thames-gawa no Dance (テームズ河のDance). Miura Tokuko viết lời cho cả bài mở đầu và kết thúc, Sato Ken soạn nhạc cho bài mở đầu, Yamanaka Norimasa soạn nhạc cho bài kết thúc và Fukui Ryo sắp xếp lại cho cả hai bài và cả hai bài đều được trình bày bởi Da Capo. Tất cả nhạc nền trong bộ anime được soạn bởi Haneda Kentaro với một số bài dựa theo bài hát mở đầu và kết thúc. Album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime kể cả hai bài hát chủ đề đã phát hành vào ngày 25 tháng 6 năm 1985.

  Phim anime có bài hát chủ đề là bài hát kết thúc Bouken no Alibi (冒険のアリバイ) do Kuwana Haruko. Một album chứa các bản nhạc dùng trong loạt anime trong đó có bài hát chủ đề của phim đã phát hành vào ngày 25 tháng 7 năm 1990. Album chứa các bản nhạc dùng trong phim đã phát hành vào ngày 21 tháng 12 năm 1995. Một album chứa các phiên bản của các bản nhạc được trình bày với nhiều nhạc cụ khác nhau đã phát hành vào ngày 25 tháng 7 năm 2008.

  Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]