Táo Antonovka

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Malus pumila 'Antonovka'
Antonovka Apple
Antonovka Apple
Loài
Malus pumila
Nguồn gốc lai
Seems unknown[1]
Giống cây trồng
'Antonovka'
Xuất xứ
Nga, Nga

Antonovka, Антоновка, hoặc Antonówka là một nhóm các giống táo cuối mùa thu hoặc đầu đông với một hương vị acid mạnh phổ biến ở Nga (Liên Xôđế quốc Nga) cũng như ở Ba Lan. Giống phổ biến nhất của Nga là Common Antonovka (tiếng Pháp), từ đó các giống cây trồng khác bắt nguồn.

Giống Ba Lan[sửa | sửa mã nguồn]

Ba Lan có hai giống: Antonówka Zwykła (giống như ở Nga) và Antonówka Biała còn được gọi là Śmietankowa (Antonówka White hoặc Creamy) với quả chín lớn hơn và trắng hơn đáng kể thu hoạch vào cuối tháng 9, nhưng thời hạn sử dụng ngắn hơn.[2]

Táo Antonovka

Antonovka có thể chịu được mùa đông lạnh[sửa | sửa mã nguồn]

Sự phổ biến của giống Antonovka này được giải thích bởi khả năng trong việc duy trì nó trong mùa đông khắc nghiệt kéo dài điển hình cho một số khu vực ở Đông Âu và Nga và vì chất lượng bảo quản trái cây là vượt trội. Đôi khi có biệt danh là "quả táo của mọi người" (народное яблоко), giống Nga đặc biệt phổ biến trong số các chủ sở hữu dacha, và vẫn được trồng rộng rãi tại dachas ở nhiều quốc gia hậu Xô Viết.

Công dụng của Antonovka[sửa | sửa mã nguồn]

Do tỷ lệ đường trong trái cây tương đối thấp, táo Antonovka đặc biệt phù hợp với các món ăn như bánh táorượu táo để lâu. Hương vị của rượu nhẹ hơn đáng kể so với rượu vang từ các giống ngọt hơn. Ở Ba Lan, Antonówka được sử dụng chủ yếu để bảo quản táo.

Kursk Antonovka

Giống cây trồng của Antonovka[sửa | sửa mã nguồn]

Antonovka là một giống cây trồng chọn lọc từ địa phương, bắt đầu lan rộng từ vùng Kursk của Nga vào thế kỷ 19.[3] Trong khi những cây có trái không được công nhận rộng rãi bên ngoài Liên Xô cũ, nhiều vườn ươm sử dụng gốc ghép Antonovka, vì chúng mang lại độ cứng cho mùa đông cho các giống ghép.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 19 tháng 8 năm 2008 tượng đài về quả táo Antonovka đã được khánh thành ở Kursk. Tác phẩm điêu khắc là của Vyacheslav Klykov và có đường kính 1,5 mét.[4] Truyện ngắn đầu tay của Ivan Bunin, Antonov Apples (1900), là một loại bài thơ ca ngợi về giống táo này như một phép ẩn dụ cho việc khởi hành ra thế giới của tầng lớp quý tộc Nga.

Aia Ilu[sửa | sửa mã nguồn]

Antonovka là giống cha mẹ của Aia Ilu.[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Patriotic apples”. newtimes.ru. 26 tháng 9 năm 2011. 
  2. ^ Mgr Marta Dziubiak, SADOWNICTWO: "MODA NA STARE ODMIANY JABŁONI (II)", Szkółkarstwo January 2005
  3. ^ Elena Kalashnikova; Natalia Frolova (26 tháng 9 năm 2011). Патриотические яблоки (bằng tiếng Nga). newtimes.ru. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 
  4. ^ Lilia Haritonova (27 tháng 8 năm 2008). Куряне трогают яблоко удачи (bằng tiếng Nga). Newspaper «Курский вестник». Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2011. 
  5. ^ “List of Apple Cultivars”. List of Apple Cultivars. botanycourse.com. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • National Fruit Collection 
  • The apples of New York