Tép mồi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tép mồi, tép ma, tép kính hay tép đồng là tên thông dụng để chỉ các loại tôm nước ngọt nhỏ, thông thường với chiều dài từ 1 đến 3 cm (0,39 đến 1,18 in), sống ở đồng ruộng bán trong suốt giá rẻ, ít có giá trị làm cảnh trong hồ cá cảnh nên thường được bán và dùng làm thực phẩm mồi sống cho các loại cá săn mồi lớn (cá rồng, cá La Hán, cá tai tượng,...) hoặc chế biến thành các món ăn đa dạng cho người.[1][2]

Các loại[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng có thể thuộc các họ và chi:

  • Tép riu (danh pháp Caridina flavilineata)

Ưu điểm của việc dùng tép mồi[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng hầu như luôn có sẵn để bán tại các cửa hàng vật nuôi địa phương cũng như tại các chuỗi cửa hàng lớn hơn. Tại cửa hàng cá cảnh, chúng thường được nuôi trong một bể nhỏ với những con tép khác cùng loại. Chúng cũng là các loài tép nước ngọt tương đối dễ nuôi.

Chúng thuộc những loài động vật ăn xác thối và là kẻ dọn bể cá tốt vì luôn đi tìm thứ gì đó để ăn. Chúng sẽ tồn tại trong chế độ ăn rất ít thức ăn không ăn được, cây thủy sinh chết, phân hủy hoặc các mảnh vụn hữu cơ mềm ăn được khác tích tụ dưới đáy bể.[3]

Tép ma an toàn với hầu hết các loài cá và sẽ không ăn thực vật thủy sinh đang sống. Chúng trông đẹp khi được giữ trong bể với sỏi hoặc chất nền hồ cá màu đen và cũng tốt để giữ chúng trong bể có nền màu đen.

Chúng giúp tăng cường màu sắc của cá cảnh vì chứa các sắc tố caroten cao, như astaxanthin và canthaxanthin.[4]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Feeder Prawns Macrobrachium australiense. Crayfish Traders. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2019.
  2. ^ “Why buy Saltwater Feeder Shrimp”. Aquatic Live Food. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2019.
  3. ^ a b Robert Woods (ngày 17 tháng 7 năm 2018). “Ghost Shrimp: Complete Care Guide, How to Breed and More…”. Fishkeeping World. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2019.
  4. ^ Matt Clarke. “Boy gets patent for live fish feeder”. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 1 năm 2015. Truy cập ngày 30 tháng 11 năm 2006.

Bản mẫu:Bể cá