Christianity Today

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tạp chí Christianity Today)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Christianity Today
Tổng biên tập David Neff
Cựu Tổng biên tập Terry C. Muck và George K. Brushaber
Lượng phát hành 130 000[1]
Phát hành lần đầu Năm 1956
Công ty Christianity Today
Quốc gia Hoa Kỳ
Dựa trên Carol Stream, Illinois
Website www.christianitytoday.com

Christianity Today (Cơ Đốc giáo Ngày nay) là tạp chí Tin lành thành lập năm 1956, tòa soạn đặt tại Carol Stream, Illinois, Hoa Kỳ. Đây là lá cờ đầu của tổ chức truyền thông bất vụ lợi cùng tên Christianity Today. Tổ chức này có phạm vi hoạt động toàn cầu.

Tạp chí Christianity Today có số phát hành là 130 000 ấn bản, số độc giả lên đến 260 000,[1] chưa kể một website có nhiều bạn đọc ở địa chỉ ChristianityToday.com[2].

Nhà sáng lập, Billy Graham, nói rằng ông muốn "biểu dương lý tưởng Tin Lành theo khuynh hướng trung dung, phối hợp quan điểm thần học truyền thống với phương pháp cấp tiến nhằm tiếp cận các vấn đề xã hội." [3] Tạp chí Chrisitianity Today ra đời như là đối trọng của tờ The Chrisitian Century theo khuynh hướng tự do lúc đó đang có nhiều ảnh hưởng trong cộng đồng Kháng Cách chính tông tại Hoa Kỳ. Mặt khác, tờ báo cũng là phương tiện kết nối các cộng đồng Tin Lành lại với nhau.[3][4]

Christianity Today được xem là tiếng nói chủ đạo của Phong trào Tin Lành với nội dung liên quan đến các vấn đề của hội thánh trên khắp thế giới. Các ấn bản phát hành hằng tháng và website được cập nhật mỗi ngày bao gồm các cuộc phỏng vấn, những bài viết theo chủ đề, các tiểu luận, và những bài bình luận với tác giả là những nhà tư tưởng Cơ Đốc hàng đầu, cùng những bài phân tích thần học về những diễn biến đương thời,về các trào lưu, về con người và những vấn đề thời sự đang ảnh hưởng đến hội thánh. Christianity Today cũng có những bài phê bình từ góc nhìn của Kinh Thánh về những lựa chọn và thách thức mà tín hữu Cơ Đốc ngày nay đang đối diện.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Billy Graham (1954),
hai năm sau ông thành lập Tạp chí Christianity Today.

Những ấn bản đầu tiên của Christianity Today gởi đi ngày 15 tháng 10, 1956 với thư ngỏ "Tại sao là Christianity Today?" [5] viết rằng,

Chủ bút đầu tiên của tạp chí là Carl F. H. Henry. Những cây bút có đóng góp quan trọng trong hai thập niên đầu gồm có: F. F. Bruce, Edward John Carnell, Frank Gaebelein, Walter Martin, John Warwick Montgomery, và Harold Lindsell. Sau khi kế nhiệm Henry trong vị trí chủ bút, Lindsell chuyên chú vào các cuộc tranh luận về sự vô ngộ của Kinh Thánh. Những chủ bút kế tiếp của Chritianity Today là Kenneth Kantzer và Terry Muck. Những tác gia như Philip Yancey, Mark Galli, Richard Mouw từ Chủng viện Thần học Fuller, Stephen L. Carter, giáo sư tại Trường Luật Yale, và Charles Colson là những cây bút chủ lực hiện nay. Chủ bút đương nhiệm là David Neff.

Mục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Sứ mạng của mục vụ bất vụ lợi này là "xây dựng một nội hàm Cơ Đốc nhằm thay đổi những người đang thay đổi thế giới." Christianity Today có mặt trên Internet từ tháng 10 năm 1994 khi tạp chí có tên trong danh sách 10 nhà cung cấp nội dung hàng đầu trên AOL. Đến năm 1996, website chính thức của tạp chí được đưa lên mạng với tên ChristianityOnline.com trước khi đổi thành ChristianityToday.com. Ngày nay ChristianityToday.com được sử dụng như là trang nhà cho tạp chí Christianity Today.

Thuộc trang chủ ChristianityToday.org có các chủ đề như Books & Culture, Leadrship Journal dành cho giới lãnh đạo hội thánh, Kyria.com cho phụ nữ Cơ Đốc, và PreachingToday.com cho các diễn giả trong hội thánh. Christian History là chuyên mục lịch sử của tạp chí, xuất bản lần đầu vào tháng 1, 1982. Mỗi số có nhiều bài viết xoay quanh một chủ đề được chọn. Christian History phát hành bốn lần mỗi năm. Từ năm 2008, chỉ còn bản điện tử trên ChristianityToday.com.

Tổng cộng các nhánh của Christianity Today mỗi tháng tiếp cận hơn 2, 5 triệu người, còn có thêm 5 triệu lượt người xem trên Internet.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Christianity Today Advertising
  2. ^ Christianity Today magazine's website, ChristianityToday.com
  3. ^ a ă Christian Smith, Michael Emerson, "American Evangelicalism: Embattled and Thriving". University of Chicago Press: 1998, p. 12.
  4. ^ About Christianity Today, ChristianityToday.org
  5. ^ Why 'Christianity Today'?, ChristianityToday.org
  • Board, Stephen, "Moving the World With Magazines: A Survey of Evangelical Periodicals," in American Evangelicals and the Mass Media, edited by Quentin J. Schultze, Zondervan, Grand Rapids, 1990, pp. 119–142.
  • Marsden, George M., Reforming Fundamentalism, William B. Eerdmans, Grand Rapids, 1987.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

P christianity.svg Chủ đề Tin Lành