Tổ chức Albert Einstein

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tổ chức Albert Einstein
Albert Einstein Institution.jpg
AEI tại Cottage Street ở East Boston.
Tên viết tắtAEI
Thành lập1983
LoạiPhi vụ lợi
Mục đíchPhát triển và ứng dụng chiến thuật đấu tranh bất bạo động ở những vùng tranh chấp trên khắp thế giới.
Trụ sở chínhEast Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ
Giám đốc điều hành
Jamila Raqib
Nhân vật chính
Gene Sharp
Trang webwww.aeinstein.org

Tổ chức Albert Einstein là một tổ chức phi vụ lợi, chuyên nghiên cứu các phương pháp đấu tranh bất bạo động trong các cuộc tranh chấp và tìm hiểu khả năng của chính sách này, trao đổi những kết quả qua sách báo, hoặc bằng các phương tiện truyền thông khác, cũng như dịch thuật, tổ chức các cuộc họp thảo luận, cố vấn cùng những buổi học tập. Người sáng lập và giảng viên cao cấp, Gene Sharp, nổi tiếng về những bài viết về đấu tranh bất bạo động.

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Cố tổng thống Hugo Chávez của Venezuela cáo buộc tổ chức Albert Einstein đứng đằng sau một dự định đảo chánh mềm ở Venezuela.[1] Tương tự, một số người chỉ trích, như nhà văn Pháp Thierry Meyssan, cũng buộc tội tổ chức này là một phần trong các nỗ lực lật đổ của CIA.[2] TS. Sharp[3] và tổ chức Albert Einsstein đã phủ nhận những cáo buộc này[4] Để trả lời các lời buộc tội đối với tổ chức này, giáo sư Stephen Zunes đã lập ra một thỉnh nguyện thư với tựa là "Open Letter in Support of Gene Sharp and Strategic Nonviolent Action" (một lá thư mở để ủng hộ Gene Sharp và hoạt động bất bạo động) [5] để bày tỏ sự ủng hộ cho tiến sĩ Sharp và tổ chức Albert Einsstein. Thỉnh nguyện thư này cũng được ký bởi nhiều học giả, và các nhà hoạt động thiên tả nổi tiếng gồm có cả Howard ZinnNoam Chomsky.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chávez propone que países del ALBA conformen una "federación de repúblicas". El Universal. Ngày 4 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2007. (tiếng Tây Ban Nha)
  2. ^ “The Albert Einstein Institution: non-violence according to the CIA, by Thierry Meyssan”. Voltaire Network. Truy cập 14 tháng 2 năm 2015. 
  3. ^ Sharp, Gene (ngày 12 tháng 6 năm 2007). “Corrections – an open letter from Gene Sharp”. Voltaire Network. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 10 năm 2010. Truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2010. 
  4. ^ The Phoenix > News Features > The dictator slayer
  5. ^ “Open Letter in Support of Gene Sharp and Strategic Nonviolent Action”.