Bước tới nội dung

Thân Bao Tư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thân Bao Tư
Thông tin cá nhân
Giới tínhnam
Nghề nghiệpquan viên
Quốc tịchSở

Thân Bao Tư [1][2][3] (tiếng Trung: 申包胥) là một quan lại nước Sở, có công lớn nhất trong cuộc trung hưng Sở sau khi nước này bị người Ngô tàn phá.

Tiểu sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Thân Bao Tư nguyên là hảo hữu của Ngũ Viên, đã từng giúp Ngũ Viên trốn thoát trong lúc bị Sở Bình VươngPhí Vô Cực truy sát. Ông vốn tính tình thẳng thắn, trung dũng nên bị Phí Vô Cực ghen ghét mà bị giáng chức thất sủng.

Năm 506 TCN, nhân vua hai nước Đường, Sái có hiềm khích với Nang Ngõa, Ngũ ViênTôn Vũ xin Hạp Lư hợp quân với hai nước đánh Sở. Quân Ngô nhanh chóng tràn vào Dĩnh đô. Sở Chiêu vương phải bỏ chạy đến đất Viên. Sau đó, nghe tin Ngũ Viên đào mộ Sở Bình Vương để trả thù, ông cố can nhưng vẫn không thể xóa đi mối hận thù với Sở Bình Vương của Ngũ Viên. Trong lúc hai người tranh cãi, ông khảng khái nói: "Anh vì đạo hiếu mà nuôi chí diệt Sở, nhưng tôi cũng vì đạo trung mà nuôi chí hưng Sở vậy".

Thân Bao Tư sang nước Tần cầu cứu. Tần Ai công sai quân giúp nước Sở. Cộng thêm lúc đó, em của Hạp Lư là Phu Khái trốn về tự lập làm vua. Hạp Lư buộc phải lui quân, nước Sở được khôi phục.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ 刘向《集录》云:"鲍本定四年以为申包胥。补曰:棼冒,即蚡冒。勃苏,包胥声近。岂蚡冒之裔钦?……申包胥为若敖氏,犹斗子文之言若敖。’"
  2. ^ 《史记集解·楚世家》引服虔曰:"楚大夫王孙包胥。"
  3. ^ 《戰國策·楚一》"棼冒勃蘇",楚有棼冒氏,棼冒即蚡冒。