Thảm sát Peterloo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hình vẽ Thảm sát Peterloo, Richard Carlile

Trong vụ Thảm sát Peterloo ở công trường St. Peter tại trung tâm thành phố Manchester vào ngày 16. Tháng 8 năm 1819 15 người đã bị giết chết và hơn 400 người bị thương. Nó là kết quả của một cuộc tấn công kỵ binh vào một cuộc biểu tình hòa bình, để phản đối Luật Ngô.

Trình tự[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc tụ tập được Hội Công đoàn Yêu Nước Manchester tổ chức chống lại các thuế vụ ngũ cốc, và để biểu tình đòi hỏi cải cách Quốc hội. Các diễn giả trong số những người khác, có cả Richard Carlile, John Cartwright và Henry Hunt.

Số người biểu tình lên tới, theo ước tính lúc đó, từ 15.000 tới 30.000, theo ước tính gần đây giữa 60.000 và 80.000. Diễn giả chính đến sau 13:00, Henry Hunt dự định sẽ nói lúc 13:20. Tuy nhiên, chính quyền địa phương quyết định giải tán cuộc họp lúc 13:30, và bắt giữ các nhà lãnh đạo. 720 kỵ sĩ, và hai khẩu súng pháo và vài trăm lính bộ binh và cảnh sát viên được chuẩn bị sẵn sàng. 120 kỵ binh rút kiếm xông vào đám đông để vây bắt các diễn giả Henry Hunt, Joseph Johnson, một vài người khác, bao gồm cả các nhà báo, cũng bị bắt. Khi đám đông chống cự, đoàn kỵ binh tấn công họ, đưa đến số lượng cao những người bị thương và tử vong.

Hậu quả[sửa | sửa mã nguồn]

Báo chí đã phản ứng phẫn nộ. James Wroe của báo Manchester Observer tạo ra cụm từ "Thảm sát Peterloo" dựa theo trận chiến của Waterloo, trong đó các chiến sĩ của trung đoàn kỵ binh xứng đáng để đạt được một huy chương dũng cảm.[1] Hai nhà báo từ London John Edward Taylor của The Times và John Tyas chỉ trích quyết liệt phản ứng của chính phủ Anh dưới quyền của Lord Liverpool. Diễn giả dự định Richard Carlile đã chạy thoát và tường thuật trong tờ báo của mình, Sherwin’s Political Register. Wroe và Carlile sau đó bị bắt giữ vì đã công bố bài tường thuật của mình.

Các nhà chức trách địa phương được bộ trưởng bộ nội vụ Henry Addington, Tử tước thứ nhất của Sidmouth khen thưởng cho hành động của họ.

Sự phẫn nộ về thảm sát này làm cho thêm nhiều người tham gia phong trào phản đối.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Những sự kiện này là trọng tâm của cuốn phim Peterloo phát hành năm 2018, đạo diễn là Mike Leigh.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hannes Wimmer: Gewalt und das Gewaltmonopol des Staates (= Austria: Forschung und Wissenschaft. Politikwissenschaft. 5). Lit, Wien u. a. 2009, ISBN 978-3-8258-1889-0.