Thảo luận:Chữ Vạn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

theo tôi có sự nhầm lẫn ,chữ vạn như hình vẽ mà bạn thấy là sai ,chữ vạn theo kinh điển phật giáo là hướng về bên trái..không tin bạn có thể vào google để xem (mục tranh ảnh nhấn Buddha).thì chữ vạn trên ngực của phật hay bồ tát luôn quay về bên trái.Nếu theo tác giả thì nhiều người sẽ nhầm lẫn kí hiệu chữ vạn sẽ giống như kí hiệu của đức quốc xã(dấu thập ngoặc đen trên cánh tay Hitler).mong các bạn nhìn nhận kỹ lưỡng222.253.59.91 11:22, ngày 10 tháng 2 năm 2007 (UTC)

Nếu bạn đọc được tiếng Anh, bạn sẽ thấy en:Swastika nói rằng chữ Vạn vốn là biểu tượng của Ấn Độ giáo, và có thể quay cả hai phía; rằng Đức Quốc xã đã dùng chữ vạn làm biểu tượng. Nếu không đọc được tiếng Anh, bạn cũng có thể thấy nhiều hình có chữ vạn quay phải có niên đại cổ hơn thời Đức quốc xã. Bài đó cũng nói rằng chữ vạn quay trái thông dụng trong các biểu tượng Phật giáo. Tmct 20:49, ngày 10 tháng 2 năm 2007 (UTC)

Chữ Vạn hướng trái hay hướng phải đều được, tôi thấy trước ngực các bức tượng Phật đôi khi chiều quay chữ vạn có các hướng khác nhau. Chỉ có điều nó ko được dựng nghiêng, là cách phân biệt với chữ thập ngoặc cờ Phát xít Đức (mặc dù cờ phát xít cũng lấy cảm hứng nguyên khởi từ chữ Vạn). Để tôi tìm lại bài viết nguồn gốc về chữ Vạn này trong đống tài liệu ở nhà chứng minh cho bạn thấy Khương Việt Hà 15:59, ngày 18 tháng 7 năm 2007 (UTC)

Cả hai chỉ là một vì:
  • trong đạo Phật không phân biệt hai phiên bản của chữ này
  • khi tôi du lịch tại Ấn Độ (thập niên 1970, hãy còn trẻ) tôi thấy có rất nhiều đền thờ, chùa... khắc chữ này vào trên cửa và cửa sổ. Khắc theo phong thái Ấn Độ thường là khắc xuyên qua nên khi đi vào thì nó hướng tay trái và khi đi ra thì nó hướng tay phải, không có nghĩa khác biệt nào. Nhiều cửa còn khắc cả hai, nhiều nơi có hai cửa thì khắc hai cái khác nhau... vì lý do cân xứng.
Mekong Bluesman 16:20, ngày 18 tháng 7 năm 2007 (UTC)