Thảo luận:Xương

Nội dung trang không được hỗ trợ ở ngôn ngữ khác.
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Xương có nhiều loại, có nhiều xươngbộ phận của bộ xương nhưng cũng có những xương không được kể trong skeleton như các xương trong tai giữa. Viết "xương (hay bộ xương)" = đồng nhất "xương" với "bộ xương" liệu có chính xác ? Seforadev 19:07, ngày 25 tháng 11 năm 2005 (UTC)Trả lời[trả lời]

Bạn cứ tách ra 2 bài nếu thấy cần. Vietbio 20:03, ngày 25 tháng 11 năm 2005 (UTC)Trả lời[trả lời]

Xương có cấu tạo gồm màng xương , mô xương cứng và mô xương xóp . Xương dài có cấu trúc hình ống , mô xương xốp ở hai đầu xương , trong xương chứa tủy đỏ ( ở trẻ em ) hoặc tủy vàng ở người lớn . Xương gồm 2 thành phần chính là cốt giao và muối khoáng . Sự kết hợp của hai thành phần này làm cho xương bền chắc và có tính mềm dẻo . Xương lớn lên về bề ngang nhờ sự phân chia của các tế bào xương , xương dài ta nhờ sự phân chia của các tế bào lớp sụn tăng trưởng .

                   HOÀNG NGUYỄN MINH ĐẠT

CẤU TẠO VÀ TÍNH CHẤT CỦA CƠ :

Tính chất của cơ là co và dãn . Cơ thường bám vào hai xương qua khớp nên khi cơ co làm xương cử động dẫn tới sự vần động của cơ thể . Mối bắp cơ gồm nhiều bó cơ , mỗi bó cơ gồm nhiều tế bào cơ . Tế bào cơ được cấu tạo từ các cơ gồm các tơ mảnh và tơ dày. Khi tơ cơ mảnh xuyên sâu vào vùng phân bố của tơ cơ dày làm tế bào cơ ngắn lại , đó là sự co cơ. Cơ co khi có kích thích của môi trường và chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh .


                    HOÀNG NGUYỄN MINH ĐẠT