Thảo luận Thể loại:Ca sĩ Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Nguồn nào nói ca sĩ không phải nhạc công? Vậy nhạc công là gì? Từ điển Hoàng Phê nói "nhạc công" là người chuyên biểu diễn âm nhạc. Ca sĩ không phải thế ư? Tạm thời tôi bỏ thể loại nhạc công, thay bằng "nhạc sĩ Việt Nam" (nếu cho rằng ca sĩ không phải nhạc sĩ, xem bài Nhạc sĩ). Adia (thảo luận) 03:49, ngày 10 tháng 1 năm 2009 (UTC)

Các Tự điển VN cứ xập xí xập ngầu giữa các khái niệm nhạc sĩ và nhạc công. Cứ theo mục từ Nhạc sĩ thì định nghĩa có khác gì nhạc công ? Và các tự điển định nghĩa mục từ này khác nhau. Nhưng chú ý 1 câu là: "Ở Việt Nam, người ta quen coi nhạc sĩ là những người sáng tác âm nhạc, còn nghệ sĩ biểu diễn bằng giọng hát được gọi là ca sĩ, bằng nhạc cụ được gọi là nhạc công." vậy cứ theo định nghĩa đó như dân gian thường hiểu và quen dùng. Tự điển để giải thích và chính danh cách dùng trong dân gian, không phải là mở rộng khái niệm. Nếu nhạc sĩ là musician thì nhạc công tiếng Anh gọi là gì và songwriter gọi tiếng Việt là gì ? Và chắc chỉ có Adia cho ca sĩ là nhạc sĩ, ngoài ra chằng mấy ai nói thế--78.53.144.242 (thảo luận) 04:07, ngày 10 tháng 1 năm 2009 (UTC)
Nhưng cái "dân gian" đó ai kiểm chứng được, ai coi nó là chuẩn. Ngay cả từ điển cũng không theo cái "dân gian" đó thì biết lấy gì làm bằng chứng? Còn songwriter thì có thể gọi là người viết ca khúc, nhạc sĩ viết ca khúc... nhưng tuyệt đối không thể đánh đồng là nhạc sĩ. Nhạc công thì là người biểu diễn âm nhạc, nhạc sĩ bao gồm cả người biểu diễn và người sáng tác. Có thì giống nhau nhỉ?
78.53.144.242 nếu có thêm từ điển tiếng Việt nào uy tín nữa thì đưa vào cho nó trung lập. Còn tôi đã đưa ra nguồn ở bài Nhạc sĩ rồi, toàn các ông ngôn ngữ học, giáo sư nói cả. Có phải tôi bịa ra đâu. Nếu có một ông khác nói ca sĩ không phải nhạc sĩ thì mời bạn đưa ra nguồn, chứ kiểu "chắc là", "chả mấy ai" thì đúng là chả có ai thật. Adia (thảo luận) 04:15, ngày 10 tháng 1 năm 2009 (UTC)
Nếu không nhầm thì tiếng Anh không có khái niệm "nhạc công". Họ có instrumentalist, singer, vocalist... Bên en.wiki xếp singer vào thể loại Nhạc sĩ theo nhạc cụ (giọng hát được coi là một nhạc cụ). Adia (thảo luận) 04:24, ngày 10 tháng 1 năm 2009 (UTC)

Tách các thể loại[sửa mã nguồn]

Trang tổng hợp này hiện quá dài (và có khả năng dài hơn), vì thế nên tách ra các thể loại con như: Thể loại:Ca sĩ nhạc trẻ Việt Nam, Thể loại:Ca sĩ nhạc đỏ Việt Nam, Thể loại:Ca sĩ nhạc tiền chiến Việt Nam, Thể loại:Ca sĩ nhạc vàng Việt Nam,....ASM (thảo luận) 11:55, ngày 5 tháng 2 năm 2009 (UTC)

Cái này tôi nghĩ rất khó vì hầu hết các ca sĩ Việt Nam hiện giờ đều hát nhiều thể loại, từ nhạc trẻ, nhạc vàng, âm hưởng dân gian, nhạc tiền chiến, tình khúc 54-75, nhạc không đỏ nhưng cũng chả vàng, nhạc không trẻ nhưng cũng chả già (jazz, world music...) Trừ "ca sĩ nhạc đỏ" và "ca sĩ opera Việt Nam" có ranh giới khá rõ ràng, còn lại tôi nghĩ vẫn giữ nguyên là hơn. Adia (thảo luận) 13:23, ngày 5 tháng 2 năm 2009 (UTC)
Có thể một người tham gia hát ở nhiều dòng nhạc, tuy nhiên dòng nhạc mà họ để lại dấu ấn và tên tuổi thì xếp vào thể loại đó. ASM (thảo luận) 17:48, ngày 11 tháng 5 năm 2010 (UTC)