Thử nghiệm lâm sàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Thử nghiệm lâm sàng là các thí nghiệm hoặc quan sát được thực hiện trong các nghiên cứu lâm sàng. Các nghiên cứu về mặt hành vi hoặc y sinh trong tương lai của những người tham gia kiểu như vậy thì được thiết kế để trả lời những câu hỏi cụ thể về những sự can thiệp về mặt hành vi hoặc y sinh, bao gồm phương pháp điều trị mới (ví dụ như vắc-xin, dược phẩm, lựa chọn chế độ ăn uống, nguồn cung cấp về mặt ăn uống và thiết bị y tế mới) và những sự can thiệp đã biết mà có thể nghiên cứu và so sánh thêm. Thử nghiệm lâm sàng sản sinh ra các số liệu về độ an toàn và tính hiệu quả.[1] Chúng chỉ được thực hiện sau khi đã được ủy ban thẩm quyền/đạo đức sức khỏe chấp thuận ở đất nước nơi cần sự chấp thuận của phương pháp trị liệu đó. Những phòng ban có thẩm quyền này thì chịu trách nhiệm cho việc xem xét chặt chẽ tỉ lệ rủi ro/lợi ích của thử nghiệm – sự chấp thuận của họ không có nghĩa phương pháp trị liệu đó 'an toàn' hay hiệu quả, mà chỉ là thử nghiệm ấy có thể được tiến hành.

Chi phí cho thử nghiệm lâm sàng có thể rơi vào ngưỡng hàng tỉ đô-la cho mỗi dược phẩm được chấp thuận.[2] Nhà bảo trợ có thể là một tổ chức chính phủ hoặc một công ty công nghiệp dược phẩm, công nghệ sinh học hoặc thiết bị y tế.

Chỉ 10 phần trăm tất cả dược phẩm bắt đầu với thử nghiệm lâm sàng ở người thì trở thành dược phẩm được chấp thuận.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Clinical Trials” (PDF). Bill and Melinda Gates Foundation. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2014. 
  2. ^ Dimasi, Joseph A; Grabowski, Henry G; Hansen, Ronald W (2016). “Innovation in the pharmaceutical industry: New estimates of R&D costs”. Journal of Health Economics 47: 20–33. PMID 26928437. doi:10.1016/j.jhealeco.2016.01.012.  Đã bỏ qua tham số không rõ |hdl= (trợ giúp)
  3. ^ Emanuel EJ. “The Solution to Drug Prices”. The New York Times. Of the drugs started in clinical trials on humans, only 10 percent secure F.D.A. approval.... 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]