Thực vật ra quả một lần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Thực vật ra quả một lần là những thực vật có hoa, sản sinh ra hạt giống và sau đó chết. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng bởi Alphonse de Candolle. Các thuật ngữ khác có cùng ý nghĩa là hapaxanthsemelparous. Từ trái nghĩa là thực vật ra quả nhiều lần, một loại cây ra hoa và sản sinh ra hạt giống nhiều lần trong suốt cuộc đời của nó; từ trái nghĩa của sản sinh một lần (semelparous) là sản sinh nhiều lần (iteroparous). Những cây mà hoa en masse (mọc thành cụm) trước khi chết được gọi là plietesials.

Cây có thể sống được một vài năm trước khi nó ra hoa. Sự ra hoa không tự nó dẫn đến cái chết của cây mà việc sản xuất trái câyhạt gây ra những thay đổi trong cây dẫn đến cái chết. Những thay đổi này được gây ra bởi các hóa chất hoạt động như hoóc môn, chuyển hướng tài nguyên của cây từ rễ và lá sang sản xuất trái cây và hạt.

Cây thùa thuộc chi Agave, một số cây dứa trên cạn thuộc chi Puya, Tillandsia utriculata, một số cây yucca và nhiều cây tre có thể mất 8 đến 20 năm hoặc trong trường hợp một số cây tre thậm chí hơn 100 năm mới nở hoa và chết. Những cây kiếm bạc của Hawaii và họ hàng của chúng trong chi Wilkesia có thể mất 10-50 năm trước khi ra hoa.

Các họ thực vật một lá mầm bao gồm các loài ra quả một lần bao gồm Thùa, Ráy, Cau, Dứa, ChuốiHòa thảo. Họ thực vật hai lá mầm bao gồm các loài ra quả một lần bao gồm Ô rô, La bố ma, CúcĐậu. Vài cây bụi hai lá mầm với nhiều loài sinh trưởng và phân nhánh đã được mô tả. Những loài đã bao gồm các loài Chùy hoa, Cerberiopsis candelabrum, Tachigali Versolor và các loài Tachigali khác.[1]

Thông thường cây ra quả một lần có thể được giữ sống sau khi ra hoa nếu hoa bị loại bỏ ngay khi chúng nở xong, trước khi hình thành hạt bắt đầu, hoặc trong trường hợp nụ hoa bị loại bỏ trước khi chúng bắt đầu nở.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cây ra quả nhiều lần
  • Quả sồi
  • Strobilanthes callosus
  • Strobilanthes kunthiana

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kitajima, Kaoru; Carol K. Augspurger (tháng 8 năm 1989). “Seed and Seedling Ecology of a Monocarpic Tropical Tree, Tachigalia Versicolor”. Ecology (jstor) 70 (4): 1102–1114. JSTOR 1941379. doi:10.2307/1941379.