Trà Giang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Nguyễn Thị Trà Giang
Vi tuyen 17 ngay va dem Nhat Ban.jpg
Sinh 1942
Quảng Ngãi, Việt Nam
Vai diễn đáng chú ý Dịu (Vĩ tuyến 17 ngày và đêm),
chị Tư Hậu (chị Tư Hậu)
Chồng Nguyễn Bích Ngọc

Nguyễn Thị Trà Giang (sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi)[1] là một diễn viên điện ảnh Việt Nam. Bộ phim đầu tiên bà tham gia là phim Một ngày đầu thu năm 1962 (đạo diễn Huy Vân), và bộ phim cuối cùng là Dòng sông hoa trắng năm 1989 (đạo diễn Trần Phương). Trà Giang cũng tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng và đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Chị Tư Hậu (huy chương bạc Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1963), Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (vai Dịu, đoạt giải diễn viên nữ xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1973).

Bố của nghệ sĩ Trà Giang là nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Khánh. Chồng của bà là Nghệ sĩ ưu tú, giáo sư âm nhạc Nguyễn Bích Ngọc. Hai vợ chồng có một người con gái cũng nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật là nghệ sĩ dương cầm Bích Trà.

Bên cạnh điện ảnh, Trà Giang còn thử sức trong lĩnh vực hội họa và đã có triển lãm tranh vào năm 2004 tại Thành phố Hồ Chí Minh[2]. Ngoài ra, bà còn liên tiếp 7 lần là thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Trà Giang còn là đại biểu Quốc hội khóa V, VI và VII.[3]

Các phim đã tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Nữ đại biểu quốc hội từ khóa I đến khóa XI”. Truy cập 14/12/2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp) Tại đây ghi Trà Giang sinh năm 1942
  2. ^ Triễn lãm tranh Trà Giang và Phan Vũ: Cơ duyên chìm nổi
  3. ^ Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]