Trò chơi nhập vai với bút và giấy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Người chơi nhập vai trong một trò chơi dùng bút và giấy

Trò chơi nhập vai với bút và giấy (tiếng Anh: Tabletop role-playing game, hay chỉ TRPG) là một thể loại trò chơi mà người chơi thường dùng bút, gôm với giấy và vài quyển sách, những cục xúc xắc để chơi, mô tả hành động nhân vật của họ trên giấy thông qua lời nói trong trò chơi đó.

Trò chơi này yêu cầu người chơi phải có bạn của họ để chơi cùng, và những người chơi sẽ cùng tạo, tưởng tượng ra một trò chơi họ muốn, tùy vào câu chuyện, bối cảnh lựa chọn. Một Game Master (GM) sẽ điều hành, quản lý câu chuyện của trò chơi đó, GM sẽ kể tình tiết diễn ra câu chuyện và người chơi chỉ việc mô tả nhân vật của họ theo những thông tin ghi trên giấy. Các cục xúc xắc là một phần quyết định nhân vật sẽ như thế nào (ví dụ GM tung được xúc xắc cho nhân vật của người chơi để chiến đấu kẻ thù, thì nhân vật đó chiến đấu, như ra lệnh).

Có nhiều loại xúc xắc, bao gồm 2 mặt, 4 mặt, 8 mặt, thậm chí là 20 mặt. Những quyển sách chính là luật chơi và hướng dẫn, người chơi có quyết định chơi câu chuyện ra sao. Xuyên suốt trò chơi có nhiều tính năng như nhặt vật phẩm, trang bị vũ khí để đánh quái vật và tăng cấp, chính những yếu tố đó đã tạo nên một trò chơi thỏa sức tưởng tượng, nơi mà điều gì cũng có thể xảy ra.

Nguồn gốc của thể loại này có thể bắt đầu từ năm 1974,[1] khi mà trò chơi nhập vai phiêu lưu, mạo hiểm bằng bút giấy Dungeons & Dragons mới phát hành, thể loại này đã đánh dấu làm nguồn cảm hứng cho các tiểu thuyết, phim, trò chơi điện tử sau chục năm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “A Short History of Tabletop Role-playing”. UnpossibleJourneys. Truy cập ngày 19 tháng 1 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]