Trương Mẫn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trương Man
Phồn thể 張敏
Giản thể 张敏
Bính âm Zhāng Mǐn
Việt bính Zoeng1 Man5
Nguyên quán Hồng Kông
Nghề nghiệp Diễn viên
Năm hoạt động 1986-1995
Tổ tiên Thượng Hải, Trung Quốc

Trương Mẫn (phồn thể: 張敏, giản thể: 张敏, tiếng Anh: Sharla Cheung Man, 7 tháng 2 năm 1967[1]) là một nữ diễn viên của điện ảnh Hồng Kông. Trương Mẫn được biết tới nhiều nhất qua các bộ phim mà cô đóng cặp cùng Châu Tinh Trì như Đổ thánh, Tân Tinh võ môn 1991 hay Trường học Uy Long. Sau khi tham gia sản xuất hai bộ phim không thành công vào năm 1995, Trương Mẫn đã rút khỏi làng điện ảnh để tập trung vào các công việc kinh doanh khác.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Mẫn sinh năm 1967 tại Hồng Kông. Cô được đạo diễn và nhà sản xuất phim giải trí nổi tiếng Vương Tinh phát hiện và đưa vào nhiều bộ phim của ông giai đoạn đầu thập niên 1990.[2] Trong số này, Trương Mẫn được biết tới nhiều nhất qua những vai diễn bên cạnh Châu Tinh Trì, hai người đã đóng cặp trong hơn 10 phim giai đoạn 1988-1994.[2] Ngoài ra cô còn đóng cặp với Châu Nhuận Phát trong một số phim như Thần bài, Thần bài 2.

Sau khi tham gia rất nhiều bộ phim trong vai trò diễn viên, Trương Mẫn thử sức trong vai trò nhà sản xuất với bộ phim nhất thiên linh nhất dạ chi mộng trung nhân có sự tham gia của Lương Gia HuyNgô Thiến Liên.[2] Không hài lòng với chất lượng của bộ phim này, Trương Mẫn cho làm lại bộ phim với sự tham gia của chính cô và Lưu Thanh Vân. Cả hai đều thất bại về mặt thương mại và Trương Mẫn quyết định thôi tham gia công nghiệp điện ảnh để bắt đầu những công việc kinh doanh khác.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Trương Mẫn” (bằng tiếng Pháp). Hong Kong Cinemagic. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2008. 
  2. ^ a ă â b Lanuque, Arnaud. “Trương Mẫn” (bằng tiếng Pháp). Hong Kong Cinemagic. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]