Trận Bzura

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trận Bzura
Một phần của Cuộc tấn công Ba Lan trong
Chiến tranh thế giới thứ hai
WBK -battle of Bzura 1939.jpg
Kị binh Ba Lan trong trận Bzura
.
Thời gian 922 tháng 9[1] năm 1939
Địa điểm gần Kutno, Ba Lan
Kết quả Đức quốc xã chiến thắng
Tham chiến
Ba Lan Ba Lan Flag of the German Reich (1935–1945).svg Đức quốc xã
Chỉ huy
Ba Lan Tadeusz Kutrzeba[1]
Ba Lan Władysław Bortnowski
Flag of the German Reich (1935–1945).svg Gerd von Rundstedt[1]
Flag of the German Reich (1935–1945).svg Johannes Blaskowitz
Lực lượng
8 sư đoàn bộ binh
2-4 lữ đoàn kỵ binh
225.000 lính
12 sư đoàn bộ binh
5 sư đoàn thiết giáp và cơ giới
425.000 lính [1]
Tổn thất
18.000[2]–20.000[1]</ref> chết
32.000 bị thương[2]
170.000 bị bắt[2]
8.000 chết[2]
4.000 bị bắt
50 xe tăng
100 xe cơ giới
20 khẩu pháo
.

Trận Bzura (hoặc Trận Kutno - tiếng Đức) là một trận đánh trong chiến dịch mở đầu của Chiến tranh thế giới thứ hai - Cuộc tấn công Ba Lan, diễn ra từ 9 đến 19 tháng 9, năm 1939, giữa Ba LanĐức quốc xã. Cuối cùng, người Đức đánh bại các lực lượng Ba Lan và chiếm toàn bộ vùng phía tây Ba Lan.

Nó là trận chiến lớn nhất trong Cuộc tấn công Ba Lan[3] và đã diễn ra ở phía tây của Warszawa, gần sông Bzura. Trong đó, một đội quân Ba Lan tấn công đã đạt được thành công ban đầu nhưng cuối cùng chùng xuống sau cuộc phản công của quân Đức. Nó cũng được ghi nhận là một trong những hành động quân sự cuối cùng lớn nhất từng được thực hiện trên lưng ngựa.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Bố trí lực lượng ngày 31 tháng 8 năm 1939, và kế hoạch của Đức.

Ba Lan dựng lên kế hoạch phòng thủ chống lại cuộc xâm lược của Đức, kế hoạch Tây, kêu gọi bảo vệ biên giới. Điều này đã được quyết hơn bằng cách chính trị hơn là vấn đề quân sự, như Ba Lan lo ngại rằng người Đức, sau khi tiếp quản vùng lãnh thổ đã mất trong Hòa ước Versailles, sẽ cố gắng để kết thúc chiến tranh và giữ những vùng lãnh thổ. Trong khi bảo vệ biên giới đã được nhiều rủi ro, người Ba Lan đã kể trên của Anh và Pháp phản công (mà không bao giờ đến). [1] Do đó, quân đội Pomorze theo tướng Władysław Bortnowski thấy chính nó trong các hành lang Ba Lan, bao quanh bởi các lực lượng Đức trên hai mặt trận, và quân đội Poznań theo tổng Tadeusz Kutrzeba bị đẩy đến bên lề phía tây của nước Cộng hoà Ba Lan thứ hai, cách nhau cả từ các vị trí phòng thủ chính của nó.

Cuộc tấn công của Đức đã chứng tỏ rõ sự điên rồ của kế hoạch phòng thủ biên giới trong những ngày đầu của cuộc chiến. Quân đội Pomorze đã bị đánh bại trong trận chiến của Bory Tucholskie, và buộc phải rút lui về phía đông nam. Quân đội Poznań, trong khi đó, mặc dù không phải đối mặt với Đức tấn công nặng nề, đã buộc phải rút lui về phía đông do thất bại của các nước láng giềng (Quân đội Pomorze ở miền Bắc và quân đội Lodz ở phía nam); cả hai người trong số họ đã rút lui, có nghĩa là quân đội Poznań là có nguy cơ bị hai bên và bao quanh bởi các lực lượng Đức. Ngày 4 tháng 9, quân đội Poznań di chuyển qua các thành phố được đặt theo tên, Poznań, và từ bỏ nó để kẻ thù, thậm chí thông qua vào thời điểm này nó đã không được tiếp xúc với bất kỳ lực lượng Đức có ý nghĩa. Bởi ngày 6 tháng 9, quân Pomorze và Poznań có liên quan lên, tạo thành các đơn vị Ba Lan hoạt động mạnh nhất trong chiến dịch, và nói chung Bortkowski chấp nhận sự chỉ huy của Tổng Kutrzeba.

Ngày 7 tháng 9, Đức đã nhận thức được đẩy các lực lượng Ba Lan về phía Łęczyca, mà nếu thành công có thể cắt đứt các tuyến đường rút lui của các lực lượng Ba Lan. Bởi Ngày 8 tháng 9, quân Đức tiến đến Warszawa, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc bao vây của Ba Lan. Đồng thời, quân Đức đã mất liên lạc với quân đội Poznań, và Đức lệnh cho rằng quân đội phải được vận chuyển bằng đường sắt để hỗ trợ phòng thủ Warszawa, họ đã không biết rằng trên thực tế quân đội Poznań đã có lực lượng sáp nhập với quân đội Pomorze, mà họ coi là, kể từ thất bại của nó tại Bory Tucholskie, không còn là mối đe dọa lớn. [6] Vào ngày 8 tháng 9 quân Đức đã chắc chắn rằng họ đã tiêu diệt Ba Lan về phía tây kháng chính của Vistula và đang chuẩn bị để vượt qua nó và tham gia các lực lượng Ba Lan ở phía bên kia. [2][2] Trong khi đó, chỉ huy Kutrzeba và nhân viên sĩ quan của ông đã bị nghi ngờ, ngay cả trước khi cuộc xâm lược của Đức, rằng nó sẽ là các quân lân cận mà có thể chịu sự tấn công của Đức, và đã phát triển kế hoạch tại một cuộc tấn công về phía nam, để làm giảm quân Lodz. Trong tuần đầu tiên của chiến dịch, các kế hoạch, tuy nhiên, đã bị từ chối bởi các tư lệnh trưởng Ba Lan, Marshal Edward Rydz-Śmigły. Bởi 08 tháng 9 Kutrzeba đã mất liên lạc với Rydz-Śmigły, người đã chuyển lệnh của ông Trung tâm từ Warszawa đến Brest, do các yếu tố này, Kutrzeba quyết định đi về phía trước với kế hoạch của ông là tình hình nghiêm trọng, như quân Đức đã gần xung quanh các đơn vị của mình: các Đức 8 Quân đội đã bảo đảm các bờ sông phía nam của sông Bzura, và 4 quân đội Đức đã bảo đảm các bờ sông phía Bắc của Vistula, từ Włocławek để Wyszogród, và các yếu tố của nó đã tấn công phía sau của Pomorze quân và Poznań từ hướng Inowrocław và qua Vistula sông gần Plock.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c Cisowski, Zalewski, Bitwa..., trang 14
  2. ^ a ă â b c “Wojna Światowa”. Historia Polski. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2008. 
  3. ^ The Second World War: An Illustrated History , Putnam, 1975, ISBN 0399114122, Google Print (trang 38)